xạ trị ung thư trực tràng
Sức khỏe

Xạ trị ung thư trực tràng mang đến những tác dụng gì cho người bệnh

Xạ trị ung thư trực tràng mang đến những tác dụng gì cho người bệnh sẽ được chia sẻ trong bài viết để người bệnh yên tâm điều trị bệnh. Ngoài ra, cũng cho bạn biết những tác dụng và những việc người bệnh cần thực hiện trước trong và sau khi xạ trị.

Trong điều trị ung thư trực tràng, người bệnh thường được điều trị đa phương thức, nghĩa là điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị bổ trợ là những phương pháp điều trị ung thư trực tràng điển hình. Căn cứ vào từng giai đoạn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các phương pháp điều trị được áp dụng cùng lúc hoặc theo thứ tự trước sau như một.

Tìm hiểu về xạ trị ung thư trực tràng

Điều trị ung thư đại trực tràng bằng xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao (tia X). Để tiêu diệt, phá vỡ các tế bào ung thư, hoặc thu nhỏ tế bào. Xạ trị có thể được thực hiện từ bên ngoài cơ thể hoặc từ bên trong, ghim các mô khối u.

Đối với ung thư đại trực tràng xạ trị ngoài được sử dụng nhiều nhất. Đối với ung thư đại trực tràng bao nhiêu lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng với tần suất 5 ngày/tuần trong nhiều tuần và mỗi lần xạ trị chỉ diễn ra trong vài phút.

xạ trị ung thư trực tràng
Tìm hiểu về ung thư trực tràng

Tác dụng của việc xạ trị ung thư trực tràng

Ung thư đại tràng có xạ trị được không? Trong điều trị ung thư đại trực tràng, xạ trị như một chất bổ trợ trước và sau phẫu thuật. Theo phác đồ điều trị ung thư của bác sĩ, tùy từng trường hợp mà xạ trị cho bệnh nhân ung thư có những mục đích khác nhau:

 • Hỗ trợ điều trị trước phẫu thuật làm thu nhỏ khối u ác tính. Tạo điều kiện thuận lợi cho ca phẫu thuật diễn ra thành công hơn. Ngoài ra, xạ trị cũng có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị trước khi phẫu thuật ung thư đại trực tràng. Để tiêu diệt nhiều tế bào ung thư hơn.
 • Hỗ trợ sau phẫu thuật ngăn ngừa ung thư tái phát: Với ung thư đại trực tràng, vẫn có khả năng tế bào ung thư bám vào cơ nội tạng hoặc thành bụng. Trong trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật chưa chắc đã loại bỏ hết các tế bào ung thư. Do đó, xạ trị thường được chỉ định sau phẫu thuật để giúp tiêu diệt các tế bào còn sót lại. Giúp bệnh nhân giảm nguy cơ ung thư. bệnh tái phát.
 • Xạ trị đơn thuần: Chỉ định xạ trị cũng được sử dụng đơn lẻ cho những bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe. Để thực hiện phẫu thuật, hoặc điều trị những bệnh nhân ung thư đại tràng tái phát. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, xạ trị còn có vai trò giúp người bệnh giảm đau. Giảm các triệu chứng của ung thư đại tràng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
xạ trị ung thư trực tràng
Xạ trị hỗ trợ điều phẫu thuật trực tràng

Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư trực tràng

Đối mặt với những tác dụng phụ sau xạ trị luôn là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân ung thư. Mặc dù liều lượng, cường độ và thời gian xạ trị đã được tính toán kỹ lưỡng cho từng bệnh nhân. Nhưng vẫn khó tránh khỏi việc phải đối mặt với các tác dụng phụ của xạ trị ung thư. Điển hình như: da bị kích ứng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rụng tóc,…

Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư khi xạ trị còn phải đối mặt với một số tác dụng phụ khác như:

 • Dấu hiệu của trực tràng hoặc bàng quang bị kích thích và mệt mỏi.
 • Rối loạn tiết niệu: Thường xuyên đi tiểu hoặc đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp.
 • Viêm tuyến tiền liệt: Bức xạ có thể gây kích ứng niêm mạc trực tràng, khiến bộ phận này bị viêm. Từ đó gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và nôn, đau và chảy máu khi đi tiêu.
 • Một số tác dụng phụ muộn: Bệnh nhân nam có thể bị vô sinh sau xạ trị, giảm khả năng tình dục, cảm thấy bất lực. Đối với bệnh nhân nữ có thể bị u xơ tử cung hoặc buồng trứng không hoạt động.
xạ trị ung thư trực tràng
Tác dụng phụ khi ung thư đang được xạ trị

Làm gì trước và sau khi xạ trị ung thư trực tràng

 • Xây dựng kế hoạch dinh dưỡng nâng cao thể trạng bệnh nhân đúng và đủ. Bệnh nhân nên ăn những thức ăn dễ tiêu, ăn đủ chất, không nên kiêng khem quá mức. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau khi xạ trị đúng liệu trình.
 • Rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng của người bệnh
 • Tránh căng thẳng, stress khiến cho hiệu quả điều trị xạ trị, lâu hồi phục. Người bệnh được khuyên giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức.
 • Báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường nào cho bác sĩ. Đồng thời hỏi bác sĩ mọi thắc mắc của bạn về xạ trị trước khi tiến hành xạ trị.
 • Trong thời gian điều trị nên hạn chế ra nắng, tránh nơi đông người, hạn chế tiếp xúc với người khác. Nhất là trong tình trạng cơ thể vẫn còn tia bức xạ. Không gãi, chà xát mạnh hay bôi bất kỳ loại thuốc nào lên vùng da bị bệnh khi chưa có chỉ định bác sĩ.

Giờ thì bạn đã biết xạ trị ung thư trực tràng mang đến những tác dụng gì rồi phải không. Chi phí xạ trị ung thư trực tràng rất tốn kém về tiền bạc nên người bệnh và gia đình cần chuẩn bị sẵn tiềm lực kinh tế. Trước khi xạ trị ung thư để không rơi vào thế bị động hay tình trạng khó xử.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *