ung thư vòm họng giai đoạn cuối
Sức khỏe

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối và những điều bạn cần biết

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu và có thể chữa được không? Đây hẳn là điều thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân cũng như rất nhiều người đúng không nào. Vậy thì để có thể có thêm nhiều thông tin hơn về điều này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng. Nó sẽ xuất hiện khi những khối u ác tính này đã di căn đến các bộ phận khác. Để có thể hiểu sâu hơn về ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết nhé!

ung thư vòm họng giai đoạn cuối
Những điều về ung thư vòm họng giai đoạn cuối mà bạn nên biết

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng bao gồm tất cả các tình trạng tế bào đột biến xuất hiện trong khoang miệng và hầu họng, chẳng hạn như:

 • Amidan
 • Lưỡi
 • Miệng
 • Môi

Khi mắc bệnh này, nhiều khối u ác tính sẽ lây lan sang các mô lân cận, các hạch bạch huyết ở cổ, thậm chí là các bộ phận khác trên cơ thể.

Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối của bệnh nhân ung thư hầu họng giai đoạn cuối là 39,1%.

Làm thế nào để bạn có thể xác định ung thư vòm họng giai đoạn cuối?

ung thư vòm họng giai đoạn cuối
Xác định ung thư vòm học chuyển biến ở giai đoạn cuối như thế nào?

Khi ung thư vòm họng được chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiếp tục xác định giai đoạn của ung thư. Các chuyên gia sẽ đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

 • Nơi tế bào đột biến xuất hiện
 • Kích thước khối u
 • Các mầm bệnh ung thư lan rộng
 • Nguy cơ ung thư tế bào hắc tố

Giai đoạn ung thư của bạn sẽ giúp bác sĩ của bạn quyết định kế hoạch điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

Phân loại các giai đoạn ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng trải qua bốn giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Biểu hiện lâm sàng không rõ ràng, dễ bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh lý khác.
 • Giai đoạn 2: Các triệu chứng xuất hiện với tần suất xác suất liên tục và thường xuyên, ngày càng dữ dội hơn.
 • Giai đoạn 3: Khi các triệu chứng xuất hiện tại vị trí di căn của ung thư, các triệu chứng xuất hiện thường xuyên hơn, liên tục và dữ dội hơn.
 • Giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối của bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh xuống cấp trầm trọng.

Đặc điểm nổi bật của ung thư biểu mô vòm họng là các triệu chứng thường xuất hiện cùng lúc và nặng dần. Ung thư vòm họng tiến triển theo thời gian, nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, điều trị không đúng cách, tác động không đúng giai đoạn sẽ khiến bệnh chuyển sang giai đoạn cuối nhanh hơn, làm giảm tuổi tác, tuổi thọ, tăng nguy cơ tử vong sớm.

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống bao lâu?

Dựa trên thông tin được thực hiện trong thập kỷ trước, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư vòm họng thay đổi theo giai đoạn của bệnh. Đặc biệt:

 • Giai đoạn đầu: là giai đoạn khối ung thư mới hình thành nên nếu được điều trị kịp thời khoảng 83,7% số người sống được trên 5 năm. Một số trường hợp nhẹ có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng xạ trị tại chỗ.
 • Trong giai đoạn thứ hai và thứ ba: ung thư đã lan đến các mô gần và cổ và các hạch bạch huyết. Nếu được phát hiện và điều trị, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là xấp xỉ 65%.
 • Ở giai đoạn cuối: tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể (nguy hiểm nhất là não) nên lúc này việc điều trị chỉ có thể làm giảm tốc độ lây lan kép sang các tế bào lành. Tỷ lệ di căn và tái phát sau điều trị chiếm gần như 100%. Vì vậy, số người có thể sống được 5 năm khi bệnh phát hiện ở giai đoạn cuối là rất ít, chỉ 10% -38%. Các trường hợp nặng có thể tử vong trong vài tháng sau khi chẩn đoán.

Vậy thì ung thư vòm họng giai đoạn cuối có chữa được không?

 Việc điều trị ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn cuối vô cùng khó khăn. Các cơn đau kéo đến thường xuyên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Không những vậy, kích thích đến các khối u ngày càng lớn, khả năng di căn của các khối u ngày càng nghiêm trọng hơn.

Mục tiêu của điều trị ung thư vòm họng giai đoạn này là giúp người bệnh thuyên giảm các triệu chứng và tăng thời gian sống thêm.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối

ung thư vòm họng giai đoạn cuối
Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn khó khăn này

Có một chế độ ăn uống lành mạnh

Bệnh nhân ung thư vòm họng cần có chế độ ăn uống đặc biệt là đối với bệnh nhân giai đoạn nặng, cách nấu tuy đơn giản nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân. giúp người bệnh trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe sẽ tốt hơn.

Để người bệnh có tâm trạng thoải mái

Động viên tinh thần, củng cố tâm lý, động viên người bệnh có nghị lực vượt qua bệnh tật. Ở giai đoạn này, người nhà và những người thân yêu của bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Để người bệnh cảm thấy thoải mái, tránh căng thẳng quá mức, lo lắng quá mức sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Điều trị với phương pháp phù hợp

Cho người bệnh sử dụng thuốc và điều trị theo đúng phương pháp và liệu trình điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Ung thư biểu mô vòm họng tiến triển thường khó điều trị. Điều có thể làm là bồi bổ sức khỏe cho người bệnh, nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh duy trì sức khỏe đầy đủ để chống chọi với bệnh tật, kéo dài thời gian sống, ngăn chặn sự phát triển thêm của bệnh.

Một số thông tin về ung thư vòm họng giai đoạn cuối mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây. Hy vọng sẽ có thêm kiến thức nhiều hơn về căn bệnh này để có thể chăm sóc mình và người thân tốt hơn nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *