trieu-chung-benh-xo-gan
Sức khỏe

Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh xơ gan, xơ gan cổ chướng

Cùng với các triệu chứng bệnh xơ gan mà bạn có thể phát hiện ra bệnh tình của người bệnh. Thông qua những dấu hiệu bệnh xơ gan mà ta có thể chọn cho mình những phương pháp điều trị phù hợp để có thể cải thiện tình trạng xơ gan cổ chướng.

Triệu chứng bệnh xơ ganbiểu hiện bệnh xơ gan dễ dàng nhận biết

Khi mới bắt đầu, bệnh xơ gan thường không có triệu chứng. Trong suốt quá trình này, các triệu chứng chung không cụ thể ở phía trước, chẳng hạn như mệt mỏi, áp lực và đầy ở vùng bụng trên và ngứa.

Vì gan chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình trao đổi chất và giải độc, rối loạn chức năng gan do xơ gan có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Tuy nhiên, những người bị xơ gan có thể không có triệu chứng trong nhiều năm kể từ khi bắt đầu bị bệnh.trieu-chung-benh-xo-gan

Các triệu chứng bệnh xơ gan không đặc hiệu đầu tiên thường là:

  • Dễ kiệt sức,
  • Đầy hơi,
  • Ăn mất ngon,
  • Cảm giác chung của bệnh tật và
  • Giảm cân.

Các triệu chứng của bệnh xơ gan cổ chướng– giai đoạn cuối của xơ gan 

Việc chán ăn thường dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm tiết mật dẫn đến hấp thu không đầy đủ. mập và vitamin tan trong chất béo. Gây tắc mật, vàng da, ngứa và xanthelasma. Xanthelasma là những mảng màu vàng được hình thành do sự lắng đọng của cholesterol phát sinh trong mô của mí mắt trên và dưới.

Sau khi mô bị tổn thương ở gan, các nút tái tạo mô liên kết được hình thành. Các mạch máu mới hình thành xung quanh các nút để duy trì lưu lượng máu trong gan. Tuy nhiên, khối lượng phân phối của “hệ thống tuần hoàn gan” này bị giảm và áp lực trong tĩnh mạch đưa máu đến gan (tĩnh mạch cửa) tăng lên. Điều này dẫn đến sự hình thành các “mạch vòng” của gan. Các tĩnh mạch không phù hợp bây giờ phải truyền nhiều máu hơn. Huyết áp cao trong hệ thống tĩnh mạch cửa (tăng áp lực tĩnh mạch cửa) có thể dẫn đến các khiếu nại khác nhau từ các bệnh thứ phát

Những nguyên nhân triệu chứng gây nên bệnh xơ gan 

Xơ gan thường là kết quả của sự tương tác của một số yếu tố gây hại cho gan. Chủ yếu là bên cạnh mãn tính viêm gan siêu vi B và C do lạm dụng rượu mãn tính hoặc nghiện rượu sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của xơ gan. Tuy nhiên, gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng trở nên quan trọng hơn trong sự phát triển của bệnh xơ gan trong những năm gần đây. 

Các triệu chứng bệnh xơ gan do nhiều bệnh chuyển hóa, ví dụ là Hemochromatosis (bệnh dự trữ sắt di truyền) hoặc Bệnh Wilson(Xác định di truyền giảm bài tiết đồng qua mật). Các hội chứng chuyển hóa và Bệnh đái tháo đường typ II cũng là các yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, suy tim hoặc một số loại thuốc ( ví dụ như amiodarone hoặc methotrexate) thúc đẩy quá trình xơ gan.

Nguyên nhân hiếm gặp bao gồm các bệnh gan tự miễn như viêm gan tự miễn hoặc viêm đường mật. Chúng bao gồm viêm đường mật nguyên phát và viêm đường mật xơ cứng nguyên phát. Viêm đường mật nguyên phát là một bệnh tự miễn tương đối hiếm của gan, bắt đầu từ các ống mật nhỏ và ảnh hưởng đến phụ nữ trong khoảng 90% trường hợp. Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát là tình trạng viêm mãn tính của đường mật trong hoặc ngoài gan.trieu-chung-benh-xo-gan

Các biến chứng của xơ gan

Nếu chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng trong bối cảnh xơ gan mà các triệu chứng bệnh xơ gan trở nên rõ ràng, một số biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh. Các biến chứng phổ biến nhất là:

3.1 Cổ trướng – tích tụ chất lỏng trong khoang bụng

Đây là sự tích tụ bất thường của chất lỏng xung quanh các cơ quan nội tạng trong khoang bụng. Xơ gan có ở khoảng 85% những người bị ảnh hưởng bởi cổ trướng. Các biện pháp điều trị quan trọng là thuốc lợi tiểu, trong một số trường hợp còn phải giảm lượng muối ăn vào. Với một cây kim hoặc một ống mỏng , chất lỏng có thể được dẫn lưu ra khỏi khoang bụng, làm giảm nhanh các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không điều trị thêm chất lỏng sẽ lại tích tụ trong bụng rất nhanh.

3.2 Nhiễm khuẩn trong bụng

Sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn (viêm phúc mạc do vi khuẩn). Đây là một biến chứng rất nghiêm trọng và thường đe dọa tính mạng. 

3.2 Bệnh não gan

Đây là những thay đổi trong não liên quan đến xơ gan. Bệnh cảnh lâm sàng thường bắt đầu với các dấu hiệu không xác định với những thay đổi nhỏ và đôi khi tạm thời về trí nhớ, tính cách, sự tập trung và thời gian phản ứng. Trong quá trình này, có thể phát sinh tình trạng hoang mang tột độ , tâm lý bất thường,… và một số người bị ảnh hưởng trở nên bất tỉnh. Các tác nhân có thể gây ra những thay đổi này là chảy máu, nhiễm trùng, một số loại thuốc, thay đổi chế độ ăn uống hoặc thay đổi chuyển hóa. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh não gan có thể được điều trị và chữa khỏi bằng thuốc. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng sau đó nên tuân theo các biện pháp phòng ngừa nhất định.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *