trai-cay-cho-nguoi-tieu-duong
Sức khỏe

Trái cây, hoa quả tốt cho người tiểu đường nên ăn

Các loại trái cây cho người tiểu đường luôn là vấn đề quan tâm trong việc ăn uống của những người bị bệnh tiểu đường. Đối với những người khỏe mạnh họ sẽ có một chế độ ăn uống cân bằng quan trọng. Không có kế hoạch dinh dưỡng nào dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường.

Trái cây cho người tiểu đường không phải trái nào cũng giống nhau 

Nếu lượng đường trong máu của bạn dao động mạnh, bạn chỉ nên ăn chuối và mận ngọt khi mức thấp hoặc tránh chúng hoàn toàn. Chuối có hàm lượng đường rất cao và làm cho lượng đường tăng lên khoảng nửa giờ sau khi ăn.

Vậy người bị tiểu đường nên ăn hoa quả gì ?

Trong các loại trái cây cho người tiểu đường thì táo và lê thích hợp hơn vì chúng không làm cho lượng đường tăng quá cao. 

Tránh trái cây đóng hộp vì nó luôn có đường.

Các hoa quả tốt cho người tiểu đường nên là một đĩa trái cây nhỏ cho buổi sáng và buổi chiều từ các loại trái cây yêu thích của bạn. Nó có thể trông như thế này vào buổi sáng: một quả táo và một quả lê hoặc nửa quả kiwi, cũng như một quả chuối và hai quả anh đào cắt thành từng miếng nhỏ cho bữa ăn nhẹ. Làm như vậy tương tự một lần nữa vào buổi chiều. Những thứ còn lại cất vào tủ lạnh cho ngày hôm sau. Điều quan trọng là: Tốt hơn nên sử dụng ít chuối và nhiều táo hơn.

Trái cây cho người tiểu đường luôn là trái cây tươi 

Bệnh nhân tiểu đường nên tận dụng trái cây tươi mùa hè: nó chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất phytochemical – những chất giúp tránh những thiệt hại do hậu quả nguy hiểmtrai-cay-cho-nguoi-tieu-duong

Dù là mơ, dưa hay anh đào: Không có lý do gì để bệnh nhân tiểu đường kiềm chế việc tận hưởng thú vui này. Những người bị tiểu đường tiêm insulin trong bữa ăn phải tính lượng carbohydrate có trong trái cây là BE.

Quy tắc chung này áp dụng cho tất cả các loại trái cây, ngay cả khi chúng khác nhau về hàm lượng glucose: Hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều đường fructose, chất này đi vào máu chậm hơn, cũng như chất xơ, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu.

Nhân tiện, nước ép trái cây không còn chứa chất xơ và do đó làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn trái cây tươi. Do đó, một số loại nước trái cây cho người tiểu đường sẽ thích hợp với lượng đường thấp như: Nước ép nho có tác dụng nhanh nhất vì hàm lượng đường nho cao. Nước cam cũng thích hợp với lượng đường thấp.

Giảm cân luôn là ưu tiên hàng đầu 

Vì thừa cân thúc đẩy bệnh tiểu đường hoặc làm cho bệnh nặng hơn, những người bị bệnh tiểu đường nên cẩn thận không tăng thêm cân.

Quá nhiều calo chỉ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất vốn đã ốm yếu nhiều hơn. Ngoài việc cân bằng lượng đường, quá trình chuyển hóa lipid cũng có thể bị xáo trộn và huyết áp có thể tăng lên.

Do đó, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường thừa cân nên ăn ít chất béo và rượu. Về cơ bản, bạn nên tiết kiệm đủ calo để giảm cân. 

Bạn nên thiết lập một kế hoạch dinh dưỡng kết hợp với những loại trái cây cho người tiểu đường, hoặc với sự giúp đỡ của bác sĩ điều trị cho bạn, chuyên gia tư vấn về bệnh tiểu đường. 

Các mục tiêu trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường

  • Giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường
  • Để giảm hoặc tránh thừa cân
  • Giảm chất béo

Cacbohydrate

Khi nói đến carbohydrate, có sự phân biệt giữa carbohydrate phức tạp và đơn giản.

Carbohydrate phức hợp được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, khoai tây và các loại rau giàu tinh bột như đậu Hà Lan. Chúng được phân hủy từ từ thành glucose và nên chiếm một tỷ lệ lớn trong chế độ ăn uống. Carbohydrate đơn giản như glucose, ví dụ: trong kẹo, nước chanh, bánh quy, bánh ngọt và mứt. Việc tiêu thụ các loại carbohydrate này nên càng ít càng tốt, bởi vì carbohydrate đơn giản dẫn đến tăng lượng đường trong máu rất nhanh, có thể dẫn đến lượng đường trong máu sau ăn rất cao.trai-cay-cho-nguoi-tieu-duong

Protein

Protein là một chất xây dựng thiết yếu cho cơ thể và có trong hầu hết các loại thực phẩm. Nhìn chung, tỷ lệ protein động vật được tiêu thụ ở Đức quá cao. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường không có nhu cầu về protein. Tuy nhiên, vì chúng thường bị suy giảm chức năng thận và quá trình xử lý protein đòi hỏi rất nhiều ở thận, bạn nên tiêu thụ tối đa 15% lượng thức ăn hàng ngày ở dạng protein. Số đo này tương ứng với một gam protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Chất béo

Thực phẩm có tỷ lệ chất béo cao chứa nhiều năng lượng (1g chất béo chứa gấp đôi lượng calo so với 1g carbohydrate). Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân phổ biến của bệnh béo phì và bệnh tim mạch.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *