trẻ chậm phát triển chiều cao
Sức khỏe

Tình trạng trẻ chậm phát triển chiều cao như thế nào?

Tình trạng trẻ chậm phát triển chiều cao nguyên nhân do đâu? Làm sao để có thể khắc phục được tình trạng này một cách hiệu quả nhất. Tìm ra được nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển sẽ giúp các bậc cha mẹ giúp bé được cải thiện chiều cao hiệu quả đấy!

Bất kỳ phụ huynh nào cũng muốn con mình có một cơ thể cao lớn và khỏe mạnh, phát triển toàn diện và sẽ không muốn thấy con bạn bị trẻ chậm phát triển chiều cao đúng không nào?. Vậy thì nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao? Nên làm gì khi bé chậm phát triển chiều cao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin về chậm tăng trưởng chiều cao nói chung và trẻ em chậm phát triển chiều cao nói riêng bên dưới bài viết dưới đây nhé!

trẻ chậm phát triển chiều cao
Trẻ em chậm phát triển chiều cao là tình trạng như thế nào?

Thế nào là tăng trưởng chiều cao bình thường

  • Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh cao 48-52 cm, trung bình là 50 cm.
  • Trong năm đầu tiên, bé dài khoảng 20-25 cm.
  • Năm thứ hai phát triển 12 cm.
  • Năm thứ ba cao 10 cm.
  • Tăng 7cm trong năm tới.
  • Từ 4 đến 11 tuổi, trẻ cao trung bình 6cm mỗi năm.
  • Bước sang tuổi dậy thì, mỗi năm bé gái sẽ cao thêm khoảng 6-10 cm. Bé trai tăng từ 6,5 cm đến 11 cm mỗi năm.

Trẻ chậm phát triển chiều cao là gì?

Tình trạng trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng chiều cao cho từng nhóm tuổi trên được gọi là trẻ chậm phát triển chiều cao. Trước tình trạng này, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên đưa bé đi khám, tầm soát các yếu tố khiến trẻ chậm phát triển chiều cao càng sớm càng tốt và can thiệp điều trị kịp thời.

Dấu hiệu trẻ chậm lớn:

  • Cha mẹ có thể nhận biết trẻ chậm lớn thông qua các dấu hiệu sau như: thấp bé, chậm phát triển chiều cao, trẻ có cân nặng bình thường thì sẽ có ngoại hình mũm mĩm, nét mặt “trẻ hơn tuổi”,… Phát hiện dấu hiệu thời gian: Chiều cao chưa đạt mốc tuổi hoặc chậm tăng trưởng chiều cao (trẻ từ 3 tuổi trở lên <5cm / tuổi), cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị càng sớm càng tốt. Vì vậy, trẻ có thể đạt được chiều cao bình thường của người lớn.
  • Nhiều trẻ chậm phát triển (chủ yếu do thiếu hormone tăng trưởng) sẽ cảm thấy tự ti vào bản thân, chẳng hạn như chiều cao thấp hơn và chậm trưởng thành hơn. Cụ thể, các bé gái sẽ không hoặc chậm phát triển ngực, các bé trai sẽ không bị bễ giọng khi bước vào tuổi dậy thì. Và chính điều này làm cho các bé khác biệt so với các bạn cùng trang lứa.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ chậm phát triển chiều cao

trẻ chậm phát triển chiều cao
Nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm phát triển chiều cao

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ khi thấy con có biểu hiện thấp còi đều được cho là nguyên nhân do dinh dưỡng và di truyền. Thực tế, việc bé chậm phát triển chiều cao không chỉ liên quan đến yếu tố dinh dưỡng mà còn liên quan đến nhiều nguyên nhân khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến gây chậm phát triển ở trẻ sơ sinh:

Thiếu hụt hormone tăng trưởng

Hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ và quyết định chiều cao. Trẻ chậm lớn do thiếu hormone tăng trưởng cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước tuổi dậy thì để đạt hiệu quả tốt nhất. Để liệu pháp hormone có hiệu quả, cần thực hiện đúng lúc, đúng liều lượng, tốt nhất là trẻ từ 4-13 tuổi. Nếu sau khoảng thời gian này, sụn đầu xương của trẻ đóng lại thì hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng.

Suy giáp

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể không thể tiết ra đủ lượng hormone này, có thể khiến trẻ chậm phát triển.

Tính di truyền

Cha mẹ có chiều cao thấp thường sinh con thấp và ngược lại. Theo yếu tố di truyền, công thức tính chiều cao của trẻ trưởng thành là:

Chiều cao của con gái = (chiều cao của bố-13cm + chiều cao của mẹ) / 2

Chiều cao của con trai = (chiều cao của mẹ + 13cm + chiều cao của bố) / 2

 Suy dinh dưỡng bào thai

Thai nhi suy dinh dưỡng thường nhẹ cân và chậm phát triển thể chất hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Tình trạng này còn được gọi là suy dinh dưỡng bào thai.

Hội chứng Turner

Hội chứng này xảy ra ở những bé gái có nhiễm sắc thể X bất thường.

Hội chứng Down

Hội chứng Down có thể gây chậm phát triển ở trẻ em.

Thiếu máu

Một số bệnh thiếu máu não, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm, cũng có thể gây chậm phát triển ở trẻ em.

Bệnh mãn tính

Trẻ mắc các bệnh mãn tính như thận, tim, hệ tiêu hóa hoặc các bệnh về phổi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Điều trị trẻ chậm phát triển chiều cao

trẻ chậm phát triển chiều cao
Cách khắc phục tinh trạng chậm phát triển ở trẻ

Bác sĩ sẽ làm một số khám và xét nghiệm đặc biệt cho bệnh nhi để chẩn đoán rõ ràng như: xét nghiệm máu xác định bệnh mắc phải, đo tuổi xương, chẩn đoán u não xem bệnh nhi có u hay không. (U tuyến yên) hay không…Để xác định chính xác nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bác sĩ xác định trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng và cần điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung hormone tăng trưởng hàng ngày. Trẻ bị thiếu hụt hormone tăng trưởng được điều trị càng sớm càng tốt (tính từ thời điểm trẻ bắt đầu tăng trưởng chiều cao chậm lại) thì trẻ sẽ phát triển như những trẻ bình thường khác.

Trên đây là một số thông tin về trẻ chậm phát triển chiều cao mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh. Việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp các bạn có thể giúp bé cải thiện được chiều cao hơn và có thể tự tin hơn với bạn bè đồng trang lứa.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *