tình hình dinh dưỡng trẻ em trên thế giới
Sức khỏe

Tình hình suy dinh dưỡng trẻ em trên thế giới đáng báo động thế nào?

Tình hình suy dinh dưỡng trẻ em trên thế giới cũng như ở Việt Nam đáng báo động như thế nào sẽ được cung cấp rõ ràng trong bài viết dưới đây. Cũng như cho bạn biết những trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh suy dinh dưỡng cao như thế nào.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn ở mức đáng báo động trên toàn thế giới hiện nay. Tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm quá chậm, trong đó gầy còm vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống của quá nhiều trẻ nhỏ. Ở Việt Nam chúng ta cũng có khá nhiều ca bệnh chủ yếu ở nông thôn và vùng miền núi là phổ biến nhất.

Tình hình suy dinh dưỡng trẻ em trên thế giới

Suy dinh dưỡng được xác định dưới mọi hình thức trong đó bao gồm có suy dinh dưỡng gầy còm, thấp còi, nhẹ cân. Hoặc không đủ vitamin, khoáng chất, thừa cân, béo phì và dẫn đến các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống. Ngoài ra, dưới đây là một số số liệu báo cáo về tính hình suy dinh dưỡng trẻ em trên thế giới ngày nay:

  • 47 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị gầy còm, 14,3 triệu trẻ gầy còm và 144 triệu trẻ thấp còi, trong khi 38,3 triệu trẻ thừa cân hoặc béo phì.
  • Khoảng 45% trường hợp tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi có liên quan đến suy dinh dưỡng. Những điều này chủ yếu xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Đồng thời, ở những quốc gia này, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em đang tăng lên.
  • Các tác động phát triển kinh tế, xã hội và y tế của gánh nặng suy dinh dưỡng toàn cầu là nghiêm trọng và lâu dài, đối với cá nhân và gia đình, đối với cộng đồng và quốc gia.

Lời kêu gọi từ liên hợp quốc về tình trạng suy dinh dưỡng

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2016, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tuyên bố 2016–2025 là Thập kỷ hành động của Liên hợp quốc về dinh dưỡng. Thập kỷ là một cơ hội chưa từng có để giải quyết tất cả các dạng suy dinh dưỡng trên 6 lĩnh vực chính:

  • Tạo ra hệ thống thực phẩm bền vững, có khả năng phục hồi cho chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Cung cấp bảo trợ xã hội và giáo dục liên quan đến dinh dưỡng cho tất cả mọi người. 
  • Điều chỉnh hệ thống y tế phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và cung cấp phạm vi bao phủ toàn diện các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu.
  • Đảm bảo rằng các chính sách thương mại và đầu tư cải thiện dinh dưỡng.
  • Xây dựng môi trường an toàn và hỗ trợ về dinh dưỡng ở mọi lứa tuổi.
  • Tăng cường và thúc đẩy quản trị dinh dưỡng và trách nhiệm giải trình, ở mọi nơi.
tình hình dinh dưỡng trẻ em trên thế giới
Tình hình suy dinh dưỡng trẻ em trên thế giới

Tình hình suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi

Gần một nửa số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi là do suy dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng khiến trẻ em có nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm trùng thông thường cao hơn. Chúng làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng đó và làm chậm quá trình hồi phục.

Sự tương tác giữa suy dinh dưỡng và nhiễm trùng có thể tạo ra một chu kỳ gây chết người có khả năng gây bệnh nặng hơn và tình trạng dinh dưỡng xấu đi. Dinh dưỡng kém trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ cũng có thể dẫn đến tăng trưởng thấp còi, liên quan đến suy giảm khả năng nhận thức và giảm hiệu suất học tập và công việc.

Chúng ta vẫn còn xa để đạt được một thế giới không có suy dinh dưỡng. Trong ấn bản năm 2020 ước tính suy dinh dưỡng chung cho thấy tỷ lệ trẻ thấp còi đã giảm kể từ năm 2000, hơn ⅕. 144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi vào năm 2019 và 47 triệu trẻ bị gầy còm. Trong khi đó, số trẻ em thừa cân trên toàn thế giới vẫn trì trệ trong hơn một thập kỷ.

tình hình dinh dưỡng trẻ em trên thế giới
Tình hình suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi

Trong Kỷ nguyên phát triển sau 2015, ước tính về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em sẽ giúp xác định liệu thế giới có đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững hay không. Đặc biệt, mục tiêu 2 là chấm dứt nạn đói, đạt được an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng, và thúc đẩy nông nghiệp bền vững.

Tình hình suy dinh dưỡng ở Việt Nam

Suy dinh dưỡng còi cọc mãn tính vẫn là một lo ngại chính của Việt Nam vì nước ta là một trong số 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao nhất. Việt Nam có khoảng 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và đứng trước nguy cơ bị tổn thương não và thể chất lâu dài. Trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo nhất có khả năng bị còi cọc cao gấp 3 lần so trẻ em từ những hộ gia đình khá giả hơn. Tây Nguyên, trung du và miền núi phía Bắc đa số là nơi ở của người dân tộc thiểu số là khu vực có tỉ lệ cao nhất. 

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng vẫn rất phổ biến ở Việt Nam, tỉ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi là 28% và ở khu vực miền núi nơi có người dân tộc thiểu số là  31%. Trong khi 32% phụ nữ mang thai bị xếp loại thiếu máu đây là nguy cơ trẻ sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng. Chỉ 1/4 trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và 59% được hưởng lợi từ chế độ ăn dặm đa dạng và đầy đủ.

tình hình dinh dưỡng trẻ em trên thế giới
Tình hình suy dinh dưỡng ở Việt Nam

Hy vọng những cập nhật về tình hình dinh dưỡng trẻ em trên thế giới cũng như ở Việt Nam sẽ giúp bạn nhận ra rằng vẫn còn rất nhiều nơi thiếu hụt thực phẩm. Có thể con bạn không nằm trong những trường hợp thiếu dinh dưỡng nhưng nếu dư thừa dẫn đến béo phì cũng là một dạng suy dinh dưỡng đấy nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *