tầm soát ung thư cổ tử cung
Sức khỏe

Tìm hiểu về tầm soát ung thư cổ tử cung – Những điều bạn cần biết

Những điều bạn cần biết về việc tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo qua một cách rõ ràng. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về cách phòng ngừa các bệnh ung thư phụ khoa đối với phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở nữ giới. Vậy tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào, khi nào thì tiến hành tầm soát và chi phí tầm soát ung thư cổ tử cung là bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc lo lắng này sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Tác động của tầm soát ung thư cổ tử cung 

Việc tầm soát và chẩn đoán phát hiện các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành ung thư. Mang lại tỷ lệ điều trị thành công lên đến 80-90%. Càng phát hiện muộn hoặc bỏ lỡ thời điểm vàng của quá trình điều trị. Các tế bào bất thường sẽ phát triển càng mạnh, hiệu quả điều trị càng giảm,… Điều đó có nghĩa, nếu tầm soát ung thư, bệnh càng được chẩn đoán sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao.

Hiện nay, có hai phương pháp tầm soát được áp dụng phổ biến nhất là Pap và HPV. Các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp xét nghiệm HPV với xét nghiệm PAP-Smear để giúp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Xét nghiệm Pap thường rất nhanh chóng và đơn giản, thường chỉ mất vài phút. Bạn sẽ được các bác sĩ, y tá hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện xét nghiệm.

Tầm soát ung thư cổ tử cung hiện là cách tầm soát chính xác nhất. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm Pap của bạn là chính xác nhất có thể, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau: 

 • Tránh quan hệ tình dục, sử dụng các sản phẩm thuốc đặt âm đạo và các sản phẩm vệ sinh âm đạo trong 2 ngày trước khi thử nghiệm. 
 • Tránh tầm soát loại ung thư này khi bạn đang hành kinh. Nên thực hiện sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc khoảng 3 – 5 ngày.
 • Đối với những trường hợp bị viêm nhiễm vùng kín thì nên điều trị trước khi làm xét nghiệm.
tầm soát ung thư cổ tử cung
Tác động của việc tầm soát đối với sức khỏe phụ nữ

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm Pap smear: Xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Pap smear là một xét nghiệm tế bào học giúp xác định những thay đổi tế bào chính do vi rút HPV gây ra ở cổ tử cung. Quá trình lấy mẫu được thực hiện khá nhanh chóng, chỉ khoảng 5 phút và bạn có thể nhận lại kết quả trong vòng 1 ngày.

Xét nghiệm Cobas: Phương pháp này giúp phát hiện và xác định 2 chủng HPV phổ biến là tuýp 16 và 18. Đây là 2 chủng HPV có trong 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Đồng thời, xét nghiệm Cobas còn phát hiện khoảng 12 chủng virus HPV khác để đánh giá nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nói chung. Mất khoảng 7-10 ngày để có kết quả của xét nghiệm này.

Xét nghiệm Thinprep: Đây là một xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cải tiến. Ưu điểm của phương pháp Thinprep là làm giảm nguy cơ bỏ sót các mẫu tế bào bất thường. Có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ âm tính giả và nâng cao hiệu quả tầm soát ung thư. Phương pháp Thinprep thường sẽ có kết quả xét nghiệm sau 1 tuần.

Xét nghiệm DNA HPV: Phương pháp này sẽ tách chiết DNA và sử dụng công nghệ giải trình tự để phân tích, nhằm xác định sự hiện diện của nhiều chủng virus HPV khác nhau. Phương pháp phân tích ADN sử dụng công nghệ hiện đại và cho kết quả khá nhanh chóng, trong khoảng 2 ngày.

tầm soát ung thư cổ tử cung
Việc tầm soát bao lâu thì có kết quả?

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền và ở đâu?

Bạn có thể tham khảo bảng giá tầm soát tại bệnh viện Từ Dũ sau đây. Giá xét nghiệm có thể thay đổi, bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm. Cơ bản thì chi phí tầm soát cũng không quá cao, vậy nên bạn có thể tiến hành xét nghiệm tầm soát để có thể phát hiện bệnh sớm và giảm chi phí điều trị:

 • Chi phí khám lâm sàng khi tầm soát ung thư: 300.000đ.
 • Chi phí soi cổ tử cung: 250.000đ.
 • Chi phí xét nghiệm Pap thông thường bằng tăm bông âm đạo: 180.000đ.
 • Chi phí xét nghiệm ThinPrep Pap: 650.000đ.
 • Chi phí xét nghiệm HPV: từ 100.000 – 700.000đ.
tầm soát ung thư cổ tử cung
Chí phí và địa chỉ tầm soát uy tín

Và bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu? Dưới đây là một số địa chỉ cho bạn tham khảo:

 • Bệnh viện ung bướu Hà Nội địa chỉ 42A Thanh Nhàn, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội.
 • Bệnh viện Bạch Mai địa chỉ số 78 Giải Phóng, Q. Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy địa chỉ số 201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TP.HCM.
 • Bệnh viện Nhân dân Gia Định số 1 Nơ Trang Long, P.7, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

90% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh phụ khoa và có tới 50% phụ nữ mắc ít nhất 1 lần virus HPV. Khi không được điều trị kịp thời thì nguy cơ bệnh tiến triển thành ung thư phụ khoa là rất cao. Vì vậy, bạn nên chú ý chăm sóc cơ thể cũng như thực hiện tốt việc tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *