thủy đậu lây qua đường nào
Sức khỏe

Thủy đậu lây qua đường nào? Và giai đoạn nào dễ lây lan bệnh nhất

Thủy đậu lây qua đường nào? Và giai đoạn nào dễ lây lan bệnh nhất sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng cho bạn tham khảo qua. Để từ đó bạn có cái nhìn và biết cách tránh loại bệnh dễ lây lan và bùng thành dịch này nhé.

Bệnh thủy đậu do vi rút herpes gây ra, gây bệnh cho cả trẻ em và người lớn chưa hình thành miễn dịch với vi rút này. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, bệnh thủy đậu thường nguy hiểm hơn, diễn biến lâu dài và nguy cơ biến chứng nặng. Cũng giống như nhiều bệnh do vi rút khác, bệnh thủy đậu cũng rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác.

Thủy đậu lây qua đường nào?

Bệnh thủy đậu do virus herpes gây ra nên rất dễ lây lan. Cũng có nhiều thắc mắc từ mọi người rằng thủy đậu có lây qua đường ăn uống không? Bệnh thủy đậu lây truyền như thế nào? Các cách thức lây lan của bệnh thủy đậu bao gồm:

1. Thủy đậu lây qua đường hô hấp

Virus thủy đậu được tìm thấy trong nước bọt của người bệnh. Khi những người này ho, nói chuyện hoặc hắt hơi, vi-rút trong nước bọt của họ có thể được phát tán vào không khí. Nếu một người khỏe mạnh hít phải nó, họ sẽ bị nhiễm vi rút.

2. Truyền qua tiếp xúc trực tiếp

Đây là con đường lây truyền bệnh thủy đậu nhanh nhất, khi người lành tiếp xúc trực tiếp với mụn nước hoặc vùng da bị bệnh của người bệnh. Virus từ các mụn này lây sang người lành và gây bệnh.

thủy đậu lây qua đường nào
Thủy đậu lây qua đường nào?

3. Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp

Không trực tiếp chạm vào nguồn bệnh nhưng virus thủy đậu có thể tồn tại trong tự nhiên rất lâu. Nếu người bệnh vô tình chạm vào hoặc sử dụng đồ vật khiến virus dính vào vật đó và người lành tiếp xúc với đồ vật đó sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. Các vật dụng dễ lây truyền vi rút bao gồm: khăn tắm, chăn, gối, giường, v.v.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp tiếp xúc với virus thủy đậu đều khiến bệnh khởi phát. Nếu người lành không có miễn dịch (có thể là miễn dịch tự nhiên do nhiễm thủy đậu trước đó hoặc miễn dịch do tiêm vắc xin), virus thủy đậu sẽ xâm nhập vào vùng hầu họng, đường hô hấp trên. Dần dần virus nhân lên với số lượng lớn, chúng sẽ lan dần ra da và niêm mạc, gây ra bệnh khởi phát.

Thủy đậu lây truyền như thế nào?

Cơ chế gây phồng rộp của virus herpes nói chung và virus thủy đậu nói chung như sau:

  • Virus xâm nhập vào lớp tế bào đáy, lớp gai.
  • Virus nhân lên tạo thành các hốc nhỏ, gây thoái hóa tế bào biểu mô.
  • Các tế bào này tích tụ dịch phù nề, sau đó sẽ thoái hóa thành các mụn nước chứa đầy dịch mủ.

Ngoài việc gây nổi mụn nước khắp người, bệnh thủy đậu còn gây ra nhiều triệu chứng đặc trưng theo từng giai đoạn của bệnh. Xem xét các triệu chứng giúp bệnh nhân và người thân hiểu được khi nào họ bị lây nhiễm hoặc khi nào họ an toàn khỏi bị lây nhiễm.

thủy đậu lây qua đường nào
Thủy đậu lây truyền như thế nào?

Thủy đậu dễ lây lan nhất vào giai đoạn nào?

1. Những giai đoạn phát triển bệnh

Thời gian ủ bệnh: Kéo dài từ 10 – 21 ngày, trung bình là 14 ngày tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân. Đối với bệnh nhân là người cao tuổi, suy giảm miễn dịch, thời gian ủ bệnh có thể ngắn hơn. Trong giai đoạn này, bệnh nhân không có triệu chứng nhưng vẫn dễ lây lan.

Giai đoạn khởi phát: Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Lúc này, người bệnh có thể xuất hiện các nốt mẩn đỏ, mẩn ngứa kèm theo các triệu chứng chán ăn, bỏ bữa, đau đầu, sốt nhẹ.

Giai đoạn toàn phát: Sốt nhẹ 37-38 ° C, có khi sốt cao đến 39-40 ° C, khiến người bệnh mệt mỏi toàn thân. Triệu chứng đặc trưng nhất của giai đoạn này là nổi mụn trên da: Ban đầu là những nốt mụn nhỏ màu hồng. Sau đó trong vòng 24 giờ nổi lên và dần trở thành nốt sần với những mụn nước nông, trong, có đường viền bao quanh da mỏng màu đỏ. Sau 48 giờ, nốt phỏng khô dần, dịch bên trong vết bỏng bị đục. Vùng trung tâm của vết bỏng trở nên nhỏ hơn và khô.

Giai đoạn hồi phục: Tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và chế độ ăn uống, bệnh thủy đậu sẽ lành sau khoảng 7 – 10 ngày. Các mụn nước tồn tại khoảng 4 ngày, sau đó xuất hiện vảy vàng. Khoảng ngày thứ 10 trở đi, chúng bắt đầu đóng vảy. Vì vậy, người bệnh cần chăm sóc đúng cách để hạn chế sẹo trên da.

thủy đậu lây qua đường nào
Những giai đoạn phát triển bệnh

2. Giai đoạn nào của bệnh dễ lây lan nhất?

Trong 4 giai đoạn phát triển kể trên, giai đoạn toàn phát có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Trong giai đoạn này, các mụn nước bắt đầu xuất hiện với số lượng nhiều hơn, gây ngứa ngáy, khó chịu. Người bệnh thường xuyên gãi và làm vỡ mụn, dẫn đến tăng khả năng lây lan virus ra môi trường xung quanh.

Một khi các mụn nước đã vỡ ra và khô hoàn toàn trong giai đoạn hồi phục, bệnh thủy đậu hầu như không còn lây nhiễm nữa. Vì vậy, người bệnh có thể thoát khỏi các biện pháp phòng tránh để trở lại sinh hoạt bình thường.

Giờ thì bạn đã biết bệnh thủy đậu lây qua đường nào và giai đoạn nào cần được chú ý dễ lây lan đến nhất rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu được mình cần tránh những gì nếu không may bạn hay người bên cạnh bạn mắc phải bệnh nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *