thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng
Sức khỏe

Thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng nên bổ sung là gì?

Thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng cần được bổ sung hằng ngày thích hợp là gì sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng. Cũng như là chia sẻ thêm cho bạn những dấu hiệu và triệu chứng mà trẻ có thể đang mắc phải còi xương suy dinh dưỡng.

Bệnh còi xương có thể được phòng ngừa và chữa trị nếu bạn phát hiện sớm và được điều trị sớm. Còi xương ở trẻ thường là do chúng có lượng vitamin D thấp, đặc biệt chúng thiếu đi nhiều hàm lượng canxi và phốt phát. Suy dinh dưỡng ở trẻ là chúng không được bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy nên bạn cần có một chế độ ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng sao cho thích hợp để trẻ phát triển lại như bình thường.

Dấu hiệu và triệu chứng trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi xương suy dinh dưỡng có thể bao gồm:

 • Tăng trưởng chậm
 • Chậm phát triển kỹ năng vận động
 • Đau ở cột sống, xương chậu và chân
 • Yếu cơ
 • Sưng tấy ở cổ tay, đầu gối và mắt cá chân do các đầu xương to hơn bình thường.
 • Mọc răng muộn và các vấn đề về men răng.

Nếu con bạn bị còi xương, chúng có thể mắc phải những tình trạng dưới đây:

 • Chân có hình dạng bất thường phổ biến nhất là chân vòng kiềng, bình thường vòng kiềng có thể xuất hiện trước 2 tuổi và một số liên quan đến khớp gối xuất hiện vào khoảng 4 tuổi của trẻ.
 • Xương sọ mềm (craniotabes)
 • Bò và đi bộ muộn
 • Có thể gãy xương sau khi bị ngã hoặc chấn thương nhẹ.

Trẻ sơ sinh và trẻ em bị còi xương suy dinh dưỡng thường gắt gỏng và cáu kỉnh vì xương của chúng bị đau. Đôi khi trẻ bị còi xương có thể có các triệu chứng về lượng canxi rất thấp, chẳng hạn như chuột rút hoặc co giật. Co giật do canxi thấp chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ hơn một tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ lớn hơn nên bạn cần phải thật để ý đến trẻ.

thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng
Dấu hiệu và triệu chứng trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Những sai lầm trong cách phương pháp nuôi dưỡng từ khi phụ nữ mang thai để sinh nở chính là một phần nguyên nhân xuất hiện bệnh. Cũng như cách bạn bạn chăm sóc trẻ không tốt làm trẻ nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa,..sẽ gây ra tình trạng còi xương suy dinh dưỡng này.

Thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng

1. Thức ăn cho trẻ còi xương

Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh còi xương, đặc biệt là mức canxi thấp, hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ cho con bạn làm xét nghiệm máu nhằm mục đích kiểm tra vitamin D, phốt phát, cân bằng canxi, chức năng thận và chu chuyển xương, bên cạnh đó còn là xét nghiệm nước tiểu và chụp X-quang. 

Những trẻ có canxi rất thấp kèm theo đó là co giật sẽ cần nhập viện để được bổ sung canxi và theo dõi tim. Bởi vì nồng độ canxi thấp có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, kể cả tim. Dưới đây là một thực phẩm gợi ý cho bạn để bổ sung cho trẻ bị còi xương:

 • Còi xương do trẻ có lượng vitamin D thấp được điều trị bằng cách bổ sung vitamin D. Thông thường, chúng cũng sẽ cần phải bổ sung thêm canxi và photphat, bằng cách tăng cường thực phẩm từ sữa, cá hồi, cá trích, cá thu, bơ thực vật, ngũ cốc hoặc bằng cách uống bổ sung. 
 • Viên nén hoặc hỗn hợp vitamin D có thể dùng ở liều thấp và uống hàng ngày hoặc liều cao nhưng ít thường xuyên hơn.  Điều quan trọng bạn cần nhớ là phải kiểm tra sự cân bằng canxi trước. Vì đôi khi trẻ em sẽ cần thêm canxi hoặc phốt phát trước khi chúng được bổ sung vitamin D liều cao.
thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng
Bổ sung sữa cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng

2. Thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Với trẻ khi bị suy dinh dưỡng bạn cần cho trẻ bổ sung nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ. Đồng thời bạn phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường và nên được cân đối giữa các nhóm chất như:

1. Tăng lượng protein

Còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em, bạn cần tăng lượng protein hơn nhu cầu bình thường để phục hồi tình trạng dinh dưỡng của trẻ một cách nhanh chóng hơn. Nguyên tắc chế độ ăn cần xây dựng: Tăng dần lượng calo/kg từ 90-150 Kcal/kg/ngày và tăng dần lượng protein từ 2g/kg lên 5-7 g/kg/ngày. Bạn nên dùng các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, sữa, cá, tôm, cua…và protein từ nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.

2. Tăng dầu mỡ

Khi bạn bổ sung dầu mỡ cho trẻ sẽ giúp cơ thể chúng cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng, bạn nên tăng lượng dầu mỡ từ thực vật hoặc dầu cá.

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung cho trẻ một số vi chất dinh dưỡng như là vitamin và muối khoáng để nhanh chóng phục hồi tình trạng dinh dưỡng, ăn tốt và làm cho trẻ tăng cân.

thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng
Thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Hy vọng những gợi ý về thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc con trẻ tốt hơn. Nếu bạn thấy chỉ bổ sung thực phẩm cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng là chưa đủ thì có thể tham khảo đến một số thuốc bổ sung cho trẻ phát triển tốt hơn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *