Tập yoga nên uống nước gì – Nên uống gì sau khi tập yoga

54

Nếu muốn thành công trong việc luyện tập yoga bạn cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Yoga cung cấp sức mạnh tổng thể cho cơ thể của bạn nhưng nếu không có protein thì cơ bắp của bạn sẽ không phát triển và bạn sẽ cảm thấy yếu trong quá trình luyện tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình luyện tập và để bạn cảm thấy mạnh mẽ và khỏe mạnh thì bạn nên uống gì trước và sau buổi tập yoga.SỨC KHỎE

Nên uống gì trước khi tập yoga?

Nên uống ít nhất 240ml nước trước 30 phút khi đến lớp. Nếu bạn đang tham gia một lớp học buổi tối, hãy cố gắng uống nước bằng một nửa trọng lượng cơ thể của bạn trong suốt cả ngày trước khi đến lớp. Hãy chắc chắn rằng 240ml trong đó trong vòng 30 phút sau lớp học của bạn. Nếu bạn thích tập yoga buổi sáng, hãy cố gắng uống 240-480ml nước trước khi đến lớp. Nếu bạn khó uống nhiều nước như vậy, hãy thử uống trà hoặc thêm trái cây vào nước để có thêm hương vị. SỨC KHỎE

Không uống nhiều caffein trước khi đến lớp

Nếu bạn đã uống một hoặc hai tách cà phê suốt cả ngày, bạn sẽ có một số năng lượng được tăng cường có thể hỗ trợ cho việc thực hành yoga thành công. Tuy nhiên, cà phê có tác dụng khử nước, và nếu bạn thích tập yoga nóng, bạn cần tập trung vào việc cung cấp nước cho cơ thể.SỨC KHỎE

Nên uống gì sau khi tập yoga:

Nên uống 240-480 ml nước điện giải hoặc nước dừa để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt nếu bạn vừa trải qua 60 phút đổ mồ hôi trong một lớp yoga nóng.

Natri và kali sẽ giúp bạn tránh mất nước và các ảnh hưởng của nó, chẳng hạn như đau đầu hoặc chuột rút cơ.

Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn trong mức năng lượng của mình khi bạn uống nước điện giải sau các lớp yoga nóng. Nếu bạn không có sẵn nước điện giải hoặc nước dừa, thì nên có một lượng chất điện giải cao mà bạn có thể dễ dàng mang theo khi di chuyển và thêm vào nước sau khi tập yoga.

Đừng uống rượu vì bạn vừa dành ít nhất 60 phút đổ mồ hôi với lượng nước trong lớp học yoga nóng và cơ thể bạn bị mất nước. Bạn không chỉ bị say cực nhanh nếu bạn say sưa ngay sau giờ học mà còn phải chịu hậu quả là đau đầu và bồn chồn nếu không bù nước cho cơ thể trước. Tình trạng nôn nao tồi tệ hơn nhiều khi tình trạng mất nước là một yếu tố.SỨC KHỎE

Có thể uống nước khi tập yoga không?

Nói chung, không có quy tắc đặc biệt nào để không uống nước trong khi tập yoga. Hơn nữa, trong quá trình tập luyện yoga, lượng nước trong cơ thể sẽ bị mất đi. Vì vậy, khi tập yoga, huấn luyện viên sẽ cho học viên bổ sung nước với lượng thích hợp khi bị khô hoặc khát, để không gây hại cho cơ thể do thiếu nước.

Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu đặc biệt về hấp thụ nước thì tốt nhất bạn không nên uống nước trong quá trình tập yoga. Trong quá trình tập luyện yoga, đặc biệt là sau khi tập yoga nóng, lượng muối trong cơ thể bị tiêu hao nhiều hơn do mồ hôi ra nhiều. Lúc này, uống nhiều nước sẽ không bổ sung được muối mà sẽ làm giảm áp suất thẩm thấu của máu, phá hủy sự cân bằng chuyển hóa nước và muối trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của cơ thể, thậm chí gây co giật cơ.

Vì vậy, ngay cả khi bạn uống nước trong quá trình tập yoga, bạn cũng nên uống với lượng vừa phải chứ đừng nói là uống mạnh và nên uống nước muối nhạt hơn nước tinh khiết nếu tình trạng mất muối nghiêm trọng.

Cách uống nước đúng cách sau khi tập yoga:

Uống nước nửa giờ sau khi tập yoga

Như đã nói trước đó, không nên uống nước ngay sau khi tập yoga, tốt nhất nên uống nước sau nửa tiếng, nếu không sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Không uống quá nhiều nước sau khi tập yoga

Ngoài việc uống nước mỗi nửa tiếng sau khi tập yoga, không nên uống quá nhiều nước sau khi tập yoga, mỗi lần nên uống khoảng 200 ml. Vì uống nhiều nước sau khi vận động sẽ khiến dạ dày căng phồng, cản trở hoạt động của cơ hoành và ảnh hưởng đến hô hấp, đồng thời cũng làm giảm nồng độ axit dịch vị và ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Ngoài ra, tim hoạt động vẫn rất cường độ cao sau khi vận động, uống nhiều nước sẽ làm tăng lượng máu tuần hoàn từ đó tăng gánh nặng cho tim.SỨC KHỎE

Uống nước ấm sau khi tập yoga

Muốn uống nước sau khi tập yoga thì phải chọn nước ấm, không nên uống nước lạnh, nước đá để tránh co cứng cơ. Hơn nữa, uống nước ấm có thể được các tế bào hấp thụ tốt hơn để đạt được mục đích dưỡng ẩm.

Uống đồ uống thể thao vừa phải sau khi tập yoga

Trên thực tế, từ góc độ thể dục, bạn có thể chọn uống đồ uống thể thao điều độ sau khi tập yoga, có thể giúp bổ sung glucose để thúc đẩy phục hồi cơ bắp và cũng giúp làm dịu cơn khát. Tất nhiên, cần lưu ý không nên uống quá nhiều khi uống thể thao, nếu không sẽ khiến bạn béo lên.

 

Bình luận