suy dinh dưỡng ở người trưởng thành
Sức khỏe

Suy dinh dưỡng ở người trưởng thành được biết là như thế nào?

Suy dinh dưỡng ở người trưởng thành được biết đến là như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng cho bạn tham khảo. Cũng như cho bạn biết cách chữa suy dinh cho những người trưởng thành như thế nào là thích hợp nhất, tốt cho sức khỏe nhất.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh đóng một phần quan trọng trong việc duy trì một mức độ tốt của sức khỏe và thể chất toàn diện. Cũng như chúng sẽ tránh đi được tình trạng suy dinh dưỡng mà bất kỳ cũng có thể gặp phải. Vậy nên bạn cần quan tâm chăm sóc nhiều hơn trong chế độ ăn uống cũng những sinh hoạt lành mạnh hằng ngày.

Suy dinh dưỡng ở người trưởng thành

1. Ai bị ảnh hưởng bởi suy dinh dưỡng?

Bất kỳ ai cũng có thể bị suy dinh dưỡng nếu họ không tiêu thụ đủ thức ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình hoặc nếu họ có một chế độ ăn uống không lành mạnh trong một thời gian dài. Tuy nhiên, những nhóm người có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao nhất là:

 • Người cao tuổi, đặc biệt là những người đang được điều trị ở bệnh viện.
 • Những người có thu nhập thấp hoặc những người bị cô lập về mặt xã hội.
 • Những người bị rối loạn mãn tính, ví dụ như rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn tâm thần và ăn vô độ.
 • Những người đang hồi phục sau một căn bệnh hoặc tình trạng trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt là những người có tình trạng ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của họ, chẳng hạn như đột quỵ.

2. Tác hại của suy dinh dưỡng

Các tác dụng phụ điển hình bị suy dinh dưỡng ở người trưởng thành bao gồm:

 • Giảm khối lượng cơ và mô.
 • Do suy giảm cơ bắp mà chúng có thể giảm luôn khả năng vận động và sức chịu đựng.
 • Khó thở và tăng nguy cơ nhiễm trùng ngực và suy hô hấp.
 • Nếu người suy dinh dưỡng có vết thương sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và bệnh tật mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.
 • Phản ứng miễn dịch chậm hơn tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và tăng thời gian cần thiết để phục hồi sau khi bị nhiễm trùng.
 • Khó giữ ấm do có ít cơ và mô và cũng tăng nguy cơ hạ thân nhiệt (không có khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường).
 • Ham muốn tình dục kém và các vấn đề về khả năng sinh sản.

Nếu bạn bị suy dinh dưỡng, cũng có nhiều khả năng bạn sẽ bị các biến chứng sau phẫu thuật nếu bạn cần phải phẫu thuật cho một bệnh lý khác. Trong một số trường hợp, suy dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến cảm giác thờ ơ, mệt mỏi và trầm cảm.

suy dinh dưỡng ở người trưởng thành
suy dinh dưỡng ở người trưởng thành 1

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở người trưởng thành

1. Chế độ ăn uống không đầy đủ

Không ăn đủ chất để duy trì chức năng cơ thể hoặc ăn một chế độ ăn uống không cân bằng không cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì một mức độ khỏe mạnh toàn diện, sẽ khiến bạn bị suy dinh dưỡng. Cũng như nếu bạn mắc phải chứng khó nuốt cũng có thể gây suy dinh dưỡng vì không ăn được đủ chất dinh dưỡng.

2. Tình trạng dạ dày và rối loạn tiêu hóa

Nếu thức ăn bạn ăn không được tiêu hóa đúng cách, cơ thể bạn sẽ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn như bạn bị viêm loét đại tràng cần phẫu thuật cắt hồi tràng. Nếu bạn bị cắt hồi tràng, bạn sẽ cần phải có chế độ ăn ít chất xơ trong vài tháng đầu tiên sau khi làm thủ thuật và bạn có thể cần bổ sung vitamin cho đến khi bạn có thể tiếp tục chế độ ăn bình thường. Tiêu chảy và nôn mửa cũng có thể khiến cơ thể mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây ra các triệu chứng suy dinh dưỡng.

3. Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu đôi khi có thể bị suy dinh dưỡng vì rượu chứa đủ calo để ngăn bạn cảm thấy đói. Nhưng lại không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết để duy trì sức khỏe nên rất dễ xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng.

suy dinh dưỡng ở người trưởng thành
Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở người trưởng thành

Điều trị suy dinh dưỡng ở người trưởng thành

1. Kế hoạch chăm sóc

Kế hoạch chăm sóc sẽ đề ra các mục đích và mục tiêu điều trị của bạn và có cả việc điều trị bất kỳ tình trạng cơ bản nào đang gây ra hoặc góp phần vào tình trạng suy dinh dưỡng của bạn. Điều trị sẽ bao gồm một chương trình cho ăn bằng chế độ ăn được thiết kế đặc biệt, có thể bao gồm các chất bổ sung dinh dưỡng bổ sung.

2. Chế độ ăn

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ đủ calo từ các nhóm thực phẩm cơ bản là carbohydrate, protein, chất béo và sữa. Và cũng đảm bảo rằng bạn đang nhận được nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt. Nếu bạn gặp vấn đề về khả năng vận động, bạn có thể tìm đến một chuyên gia dinh dưỡng riêng , họ sẽ hỗ trợ bạn mua sắm và nấu nướng thực phẩm.

suy dinh dưỡng ở người trưởng thành
Điều trị suy dinh dưỡng ở người trưởng thành

Giờ thì bạn đã biết suy dinh dưỡng ở người trưởng thành là như thế nào cũng như các điều trị chúng cho hợp lý rồi phải không. Nhưng bạn phải nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh, vậy nên bạn cần chăm sóc tốt cho bản thân cả về việc ăn uống và hoạt động thể chất. Có như vậy mới đảm bảo được bạn có một sức khỏe tốt nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *