Quai bị khi mang thai nguy hiểm như thế nào và cách điều trị

73

Quai bị khi mang thai nguy hiểm như thế nào và cách điều căn bệnh này ở nhẹ mang thai hiệu quả và an toàn nhất. Khi mang thai cơ thể của mẹ sẽ yếu hơn so với bình thường, hệ miễn dịch suy giảm nên dễ dẫn đến các bệnh như quai bị.

Phụ nữ mang thai là lúc mà cơ thể yếu ớt hơn bình thường ngày nên hệ miễn dịch có thể sẽ bị suy giảm. Chính vì thế nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Nếu bạn bị quai bị khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bài viết bên dưới đây sẽ dành cho bạn.

quai bị khi mang thai

Bị bệnh quai bị trong gia đoạn mang thai có ảnh hưởng gì đến các mẹ bầu?

Dấu hiệu nhận biết quai bị khi mang thai

Mẹ bầu khi nhận thấy những dấu hiệu sau cần nghĩ ngay rằng mình có thể bị quai bị khi mang thai và cần đi khám ngay. Đây là triệu chứng của sự phát triển nhanh chóng của các bệnh như cảm cúm, sốt, đau đầu, mệt mỏi. Đau họng, sưng amidan nhưng sưng rõ ở một hoặc cả hai bên, tập trung vào tai, tỏa ra phía trước, phía sau và phía dưới. Phụ nữ mang thai cảm thấy đau, và tình trạng này kéo dài trong 2-3 ngày, thậm chí 5-7 ngày.

Bà bầu bị quai bị có ảnh hưởng gì không?

Bệnh quai bị là bệnh lành tính, nếu được điều trị và kiêng cữ kịp thời, đúng cách thì sẽ rất ít khi gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị càng nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bệnh quai bị ở bà bầu dù ở giai đoạn nào của thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi.

  • Phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ bị dị tật thai nhi, sảy thai. Nếu nhiễm vào 3 tháng cuối thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non.
  • Hệ thống miễn dịch của phụ nữ có xu hướng yếu hơn khi mang thai, vì vậy sau khi mắc bệnh quai bị, các triệu chứng thường phát triển nhanh hơn và nguy hiểm hơn so với người bình thường.
  • Sau khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus, ban đầu sẽ có các triệu chứng như sốt cao lên đến 39-40 độ, đau đầu, mệt mỏi toàn thân, đau họng, sưng amidan. Đặc biệt khó nhai thức ăn, sưng tấy một bên hoặc cả hai bên má
  • Không có nghiên cứu nào chứng minh virus quai bị gây quái thai, tức là có thể gây đột biến cho thai nhi. Một số trường hợp (rất hiếm) đã báo cáo dị tật quai bị ở trẻ sinh ra từ mẹ bị quai bị trong thai kỳ.

Bà bầu bị quai bị khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

  • Nếu được phát hiện sớm, điều trị tốt, giải độc thì bệnh quai bị khi mang thai sẽ không gây hại nhiều và lành tính nhưng nếu không được điều trị đúng cách thì hậu quả của bệnh sẽ khá nghiêm trọng. 
  • Ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, bệnh quai bị khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể gặp nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai. 
  • Quai bị trong 3 tháng cuối thai kỳ làm tăng nguy cơ thai chết lưu, thai chết lưu, đẻ non. Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh virus quai bị có thể gây ra những biến đổi ở thai nhi nhưng một số ít trường hợp cho thấy thai phụ sẽ bị dị tật viêm tuyến mang tai và tuyến nước bọt khi mang thai. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh quai bị khi mang thai là vô cùng quan trọng.

Cách phòng tránh quai bị khi mang thai ở mẹ bầu

quai bị khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là phương pháp tốt nhất mà các mẹ nên biết

Kiểm tra bệnh khi xuất hiện các dấu hiệu

Phụ nữ mang thai khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh quai bị, cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, xác định xem mình có mắc bệnh quai bị hay không. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh quai bị sẽ giúp thai phụ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và hạn chế nguy cơ nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhi.

Khám thai định kỳ vào các tuần thứ 8, 12, 22, 32… Để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường, việc tầm soát bệnh trong thời kỳ đầu mang thai là cần thiết. Bà bầu không nên quá lo lắng cũng như không nên lo sợ mình bị quai bị khi mang bầu tháng thứ 4 hay các giai đoạn khác của thai kỳ, khi bị bệnh hãy bình tĩnh, bình tĩnh và đến gặp bác sĩ. Việc điều trị sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.

Sau khi khỏi bệnh quai bị, thai phụ cần tiếp tục theo dõi, kiểm tra thai nhi thường xuyên dưới sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tiêm phòng quai bị

Để phòng tránh quai bị một cách hiệu quả, phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất được bác sĩ khuyến cáo là nên tiêm phòng quai bị trước khi mang thai 3 tháng để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, không nên tiêm vắc xin quai bị khi mang thai vì vắc xin này có chứa vi rút sống, có thể lây nhiễm và gây hại cho thai nhi khi hệ miễn dịch của người mẹ yếu.

Bên cạnh việc chủ động tiêm phòng, thai phụ cũng cần hạn chế tiếp xúc với những người đang mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh quai bị và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trên đây là một số thông tin về quai bị khi mang thai ở mẹ bầu cùng như những lưu ý mà bạn nên cân nhắc. Việc sớm phát hiện bệnh sẽ giúp các mẹ bầu sớm có những biện pháp khắc phục một cách hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất.

Bình luận