cac-giai-doan-cua-ung-thu-vu
Sức khỏe

Quá trình của các giai đoạn đầu, 2, 3 và cuối của ung thư vú diễn ra như thế nào?

Hiện nay vấn đề ung thư vú là một vấn đề đang được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến. Bên cạnh đó thì hiện nay vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa biết rõ về bệnh ung thư vú. Các giai đoạn của ung thư vú gồm bao nhiêu giai đoạn? 

Các giai đoạn ung thư vú gồm 5 giai đoạn cơ bản đó là giai đoạn 0, giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Có một số giai đoạn có thể dùng một số tên gọi khác để nói đến giai đoạn đó như giai đoạn 0 thay thành ung thư vú giai đoạn sớm và giai đoạn 4 là ung thư vú giai đoạn cuối. Nếu bạn đang có hứng thú muốn tìm hiểu về vấn đề này thì bạn có thể đọc qua qua các bài viết dưới đây để tham khảo.

Các giai đoạn của ung thư vú

Nếu bạn đang thắc mắc không biết các giai đoạn ung thư vú gồm bao nhiêu giai đoạn thì bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Ung thư vú giai đoạn 0 hay ung thư vú giai đoạn sớm:

Thực tế cho biết rằng bệnh ung thư vú giai đoạn sớm là một loại ung thư không quá nguy hiểm và không thể làm lây lan bệnh. Bởi vì đây là giai đoạn đầu của bệnh nên đồng nghĩa với việc là bệnh ung thư ở giai đoạn này chưa thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và các tế bào ung thư vẫn còn nằm trong vú.cac-giai-doan-cua-ung-thu-vu

Ung thư vú giai đoạn sớm được coi là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ, tức là khối u nằm trong ống dẫn sữa.

Việc chẩn đoán sớm ung thư vú giai đoạn sớm cho phép bệnh nhân được điều trị kịp thời, có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư nhỏ chuyển thành các tế bào ung thư lớn và dẫn đến tình trạng bệnh ung thư vú.

Ung thư vú giai đoạn 1 hay gọi là ung thư vú giai đoạn đầu:

Ung thư vú giai đoạn đầu có nghĩa là các tế bào ung thư đang bắt đầu quá trình xâm lấn các mô vú ở xung quanh. Có hai kiểu ung thư vú phụ ở giai đoạn này là -1A và 1B.

Ung thư vú giai đoạn 2:

Ung thư vú giai đoạn 2 cũng được chia thành hai loại phụ là 2A và 2B.

Ung thư vú giai đoạn 2A là một bệnh ung thư đang bắt đầu tiến trình xâm lấn mạnh:

  • Khối u sẽ không phát triển phát triển ở vú, nhưng các khối u có đường kính lớn hơn 2mm phát triển trong tối đa 3 hạch bạch huyết ở nách (vùng nách và các hạch bạch huyết quanh nách hoặc gần xương ức).

Ung thư vú giai đoạn 2B cũng là một bệnh ung thư xâm lấn nhưng quá trình xâm lấn diễn ra mạnh hơn:

  • Có một khối u đường kính từ 2 đến 5cm phát triển trong hạch bạch huyết, bên cạnh một nhóm tế bào ung thư. Kích thước của các tế bào ung thư này là từ 0,2 đến 2 mm.cac-giai-doan-cua-ung-thu-vu

Ung thư vú giai đoạn 3:

Các phân nhóm của ung thư vú giai đoạn 3 được chia thành 3A, 3B và 3C.

Ung thư vú giai đoạn 3 đồng nghĩa với việc ung thư đã lan đến lớp biểu bì của vú, bệnh nhân có thể bị ung thư dạng viêm. Các triệu chứng của ung thư dạng viêm bao gồm:

  • Da vú trở nên đỏ
  • Sưng vú
  • Nóng bất thường ở vú

Ung thư vú giai đoạn 4 hay ung thư vú giai đoạn cuối:

Tế bào ung thư ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4 không chỉ lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận mà còn lan đến các hạch bạch huyết xa hơn và các cơ quan khác của cơ thể.

Ung thư vú giai đoạn cuối là giai đoạn phát triển nhất và còn được gọi là ung thư vú bùng phát hoặc di căn. Ung thư vú giai đoạn 4 có thể là ung thư vú tái phát đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Những ảnh hưởng nặng nề từ bệnh ung thư vú gây ra:

  • Sẽ bị teo cơ ở các chi trên và trên bàn tay: Thường là do việc rối loạn thần kinh cánh tay hoặc vỏ bọc của nó đã bị tổn thương trong quá trình hoạt động, từ đó sẽ đến các tình trạng bị teo cơ.
  • Di căn là trường hợp sẽ xảy ra ở ung thư vú giai đoạn cuối, hạch nách to lên, số lượng hạch sưng to ngày càng nhiều, kết dính với nhau tạo thành khối. Ở sau ung thư vú giai đoạn 4 thì bệnh nhân cũng có thể bị di căn đến phổi gây ra các triệu chứng như đau tức ngực, tràn dịch màng phổi, khó thở.
  • Ngoài ra thì các bệnh nhân bị ung thư vú có thể sẽ bị đau hoặc tiết dịch núm vú ở mức độ khác nhau ở ung thư vú giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này thì các khối u ung thư vú sẽ phát triển nhanh hơn. Da trên bề mặt khối u bị lõm xuống, núm vú lệch về hướng khối u, núm vú bị thụt vào trong. Vào ung thư vú giai đoạn cuối, sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng khác rất phức tạp như làm di căn bạch huyết…

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *