prolactin cao nên ăn gì
Dinh dưỡng khỏe

Prolactin cao nên ăn gì? Prolactin là gì?

Có rất nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng tác động đến việc thụ thai, và hormone là một phần chính của phương trình. Nếu bạn đang có vấn đề với tình trạng vô sinh, thì chắc hẳn bạn đã nghe nói về một loại hormone gọi là prolactin. Nếu bạn cân bằng được prolactin trong cơ thể thì cơ hội thụ thai của bạn sẽ được cải thiện. Nhưng nếu ngược lại, thì tỉ lệ thụ thai có thể sẽ rất khó. Vậy thì nên ăn gì để giúp cân bằng lại điều đó?

Prolactin là gì?

prolactin cao nên ăn gì

Prolactin là một loại hormone được tạo ra bởi tuyến yên, là một tuyến nhỏ ở trong não (được gọi là PRL).  Prolactin làm cho ngực phát triển và tạo sữa trong khi mang thai và sau khi sinh. Nó quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Mức độ prolactin thường cao đối với phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ. Mức độ thường thấp đối với phụ nữ không mang thai và đối với nam giới. 

Mức prolactin cao có gây vô sinh không?

Mức độ cao của prolactin là bình thường trong khi mang thai và sau khi sinh con trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, tăng prolactin máu cũng có thể do chán ăn, bệnh gan, bệnh thận và suy giáp . Mức độ cao của prolactin cũng có thể được gây ra bởi các khối u tuyến yên. Nhưng cũng có thể hồi phục trở lại mức prolactin bình thường trong thai kỳ là tương đối dễ dàng nếu bạn chú ý chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý.

prolactin cao nên ăn gì

Ngoài ra cũng có một số tác nhân thông thường cũng có thể làm tăng mức prolactin như đường trong máu thấp hoặc khi hoạt động tập thể dục quá sức, hao tốn tinh thần lẫn thể lực. Nếu bạn phát hiện ra rằng mức prolactin của bạn cao, bạn có thể cần phải tìm cách để giảm căng thẳng và giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định. 

Prolactin cao nên ăn gì?

Khi bạn đã có prolactin thì chế độ dinh dưỡng của bạn cũng cần được chú ý. Một chế độ ăn toàn thực phẩm có nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau xanh đậm, được cho là sẽ tối ưu hóa sức khỏe của bất kỳ ai, nhất là với những người có prolactin cao. 

prolactin cao nên ăn gì

Theo như những nghiên cứu đã được thực hiện, việc thiếu hụt vitamin B6 và tăng prolactin máu có liên quan đến nhau. Thông thường thì những thực phẩm làm giảm mức prolactin sẽ chứa nhiều kẽm. Vì thế bạn nên bổ sung những loại thực phẩm để cân bằng giữa hai mối liên hệ này bằng những món có chứa vitamin B6: chẳng hạn như khoai tây, chuối, cá hồi hoang dã, thịt gà tây và rau bina. Ngoài ra cũng còn có những loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, đặc biệt là đậu nành và các loại hạt. Nếu còn những thắc mắc khác, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia chuyên môn để tìm ra được thực đơn phù hợp với bản thân mình nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *