Phôi thai chậm phát triển nguyên nhân, cách nhận biết và phòng ngừa

82

Phôi thai chậm phát triển nguyên nhân, cách nhận biết và phòng ngừa tình trạng này như thế nào hiệu quả và an toàn nhất. Hiện tượng này thường sẽ biểu hiện không quá rõ ràng. Nhưng hậu quả nó gây nên lại vô cùng lớn và nghiêm trọng. 

Bên cạnh những nỗi lo về vấn đề dinh dưỡng phù hợp cho con thì trong thời kỳ mang thai, không ít thai phụ phải đối mặt với việc phôi thai kém phát triển bên trong bụng mẹ. Vậy thì nguyên nhân phôi thai chậm phát triểnthai chậm phát triển có giữ được không? Tất tần tật về phôi thai chậm phát triển sẽ được chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc bên dưới đây nhé!

phôi thai chậm phát triển

Hiện tượng phôi thai chậm phát triển

Hiện tượng thai chậm phát triển là gì?

Hiện tượng thai chậm phát triển với thuật ngữ chuyên khoa là Intrauterine Growth Restriction (IUGR). Là tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng ở trong bụng mẹ, được xác định bởi kích thước và trọng lượng của thai nhi dưới đường bách phân vị. Vị trí 10 hoặc vị trí 5, vị trí 3 (tùy thuộc vào hồ sơ sử dụng). Thai nhi chậm phát triển là một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến 5-7% các trường hợp mang thai.

Thai nhi chậm tăng trưởng/chậm phát triển có thể dẫn đến một số hậu quả rất nguy hiểm như: Tăng tỷ lệ mắc bệnh do thường xuyên xảy ra hiện tượng khô nước ối, chèn ép dẫn đến tăng tai biến và tử vong sau sinh. Dây rốn chậm phát triển trong tử cung dễ bị di chứng thần kinh nặng nề, chậm phát triển trí tuệ, cao huyết áp khi về già và các biến chứng tim mạch hoặc vàng da. So với những thai nhi khỏe mạnh bình thường khác, có quá nhiều hồng cầu.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phôi thai chậm phát triển phát triển

Thai phụ cần hiểu rõ 4 nhóm yếu tố khiến thai nhi chậm phát triển/chậm phát triển trong tử cung.

Tác nhân từ thai nhi

 • Thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể: hội chứng Turner, hội chứng Down… hay do di truyền?
 • Dị tật trẻ sơ sinh
 • Đa thai: Việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của đa thai khó hơn so với đơn thai và nguy cơ bị TSG khi mang đa thai cũng cao hơn. Khi mang song thai, có đến 25-30% thai nhi bị thấp còi.

Một nhóm các yếu tố từ nhau thai: rối loạn chức năng nhau thai, bất thường tử cung và dính nhau thai.

Nhóm tác nhân từ người mẹ

 • Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao.
 • Phụ nữ mang thai có vóc dáng thấp bé hoặc thiếu dinh dưỡng.
 • Phụ nữ mang thai mắc các bệnh mãn tính liên quan đến tim, thận…
 • Phụ nữ mang thai bị chảy máu hoặc tiểu đường thai kỳ, bệnh hồng cầu hình liềm và các bệnh khác …

Các yếu tố bên ngoài như thuốc lá, rượu bia, nhiễm trùng… Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào của người mẹ khi mang thai (giang mai, sởi, toxoplasmosis, cytomegalovirus) đều có thể khiến thai nhi chậm phát triển.

Làm thế nào để nhận biết thai chậm phát triển

Nói chung, các dấu hiệu của thai chậm phát triển trong tử cung thường không rõ ràng, chủ yếu thông qua việc khám thai định kỳ và dựa trên một số chỉ số liên quan, chẳng hạn như:

Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh

Có đến 70% trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung có đường kính hai đầu nhỏ hơn tuổi thai.

Chỉ số vòng bụng

Chỉ số thường được sử dụng nhất để dự đoán thai chậm phát triển trong tử cung. Giá trị dự đoán của chỉ số vòng bụng cho trẻ chậm phát triển trong tử cung cao hơn gấp đôi đường kính, chu vi vòng đầu và chiều dài xương đùi. Có trường hợp thai phụ không nhớ chính xác ngày kinh nên không xác định được tuổi thai, nếu vòng bụng dưới 10mm trong vòng 15 ngày thì có thể coi là thai chậm phát triển trong tử cung.

Chỉ số chiều dài xương đùi

Chỉ số này không có giá trị đặc biệt trong chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung.

Rất khó để có một công thức chính xác về trọng lượng thai nhi trong tử cung để ước tính trọng lượng thai nhi, chúng ta chỉ có thể ước tính rằng trọng lượng thai nhi nằm trong khoảng cộng hoặc trừ 10% giá trị trung bình, hãy so sánh với hình dưới đây.

Chỉ số Doppler động mạch

Trong trường hợp Doppler động mạch rốn và động mạch tử cung bình thường, loại thai chậm phát triển trong tử cung có thể do bất thường nhiễm sắc thể, và nguy cơ biến chứng trong thời kỳ chu sinh cũng rất thấp. Trong trường hợp Doppler động mạch tử cung bất thường, trong trường hợp này, thai nhi phát triển trong bụng mẹ do bệnh lý về hệ tuần hoàn của người mẹ. Phụ nữ mang thai có kết quả Doppler động mạch bất thường có nguy cơ bị tiền sản giật và tăng huyết áp trong vài tháng qua, dẫn đến thai chậm phát triển trong tử cung và có thể thai chết lưu trong tử cung.

Cách phòng ngừa thai chậm phát triển

phôi thai chậm phát triển

Phòng ngừa phôi thai chậm phát triển như thế nào?

 • Các cặp vợ chồng dự định có thai cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn về di truyền.
 • Phụ nữ mang thai nên tránh các chất kích thích, rượu bia thuốc lá trước và trong khi mang thai.
 • Hạn chế thực phẩm và các chất có chứa caffeine.
 • Thiết lập chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin và khoáng chất.
 • Khoảng 30 phút tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi sử dụng loại thuốc này để tránh ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là một số thông tin về phôi thai chậm phát triển mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây có thể giúp bạn chú ý hơn đến các giai đoạn trong thai kỳ và sớm phát hiện ra các triệu chứng bệnh nhé!

Bình luận