chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ
Sức khỏe

Hướng dẫn bạn chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ và những lưu ý

Hướng dẫn chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ và những lưu ý khi chăm sóc trẻ là gì? Việc chăm sóc trẻ chậm phát triển là một điều không hề dễ dàng một chút nào cả. Chính vì thế các bậc cha mẹ cần lưu ý đến trẻ nhiều hơn. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn!

Chậm phát triển trí tuệ là một dạng khiếm khuyết về phát triển trí não ở trẻ, những trẻ mắc bệnh này thì khả năng học tập và tiếp thu kiến thức kém hơn so với đồng trang lứa. Chính vì thế việc chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ là điều mà các bậc cha mẹ nên biết. Vậy thì cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ như thế nào hiệu quả? Tất tần tật liên quan đến cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nhé!

chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ
Chăm sóc trẻ chậm phát triển như thế nào hiệu quả nhất?

Thế nào là chậm phát triển trí tuệ

Trí thông minh thấp hoặc thiểu năng trí tuệ đề cập đến tình huống mà trí thông minh của trẻ dưới mức trung bình và thiếu các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Trẻ khuyết tật trí tuệ vẫn có thể học và thực hiện các kỹ năng mới, nhưng chúng thường chậm hơn so với trẻ cùng tuổi. Nói chung, trẻ em có trí thông minh thấp sẽ bị hạn chế theo hai cách:

 • Chức năng trí tuệ: Được thể hiện thông qua chỉ số IQ. Chỉ số IQ trung bình của những người thường là 100. Nếu chỉ số thông minh của trẻ nhỏ hơn 70, nó được coi là chậm phát triển trí tuệ. Chỉ số IQ thấp có thể dẫn đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như trẻ gặp khó khăn trong học tập, không có khả năng đưa ra quyết định sáng suốt và rất khó chữa trị.
 • Hành vi thích ứng: Đây là những kỹ năng rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, bao gồm 3 kỹ năng chính: kỹ năng khái niệm (liên quan đến ngôn ngữ, đọc viết, toán học, thời gian và định hướng bản thân), kỹ năng xã hội (khả năng hòa đồng với mọi người xung quanh), kỹ năng thực hành (có khả năng tự chăm sóc bản thân và làm việc,…).

Cách nhận biết trẻ chậm phát triển

chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ
Chậm phát triển trí tuệ và cách chăm sóc

Nếu trẻ chậm phát triển trí tuệ nặng thường được chẩn đoán ngay từ khi mới sinh, hoặc có thể phát hiện sớm trong 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhẹ, bạn có thể không nhận ra rằng những thách thức trong học tập trở nên rõ ràng cho đến khi con bạn đến tuổi đi học. Sau đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của trẻ chậm phát triển trí tuệ:

 • Chậm phát triển các kỹ năng vận động tinh, chẳng hạn như lăn chậm, bò, ngồi, đứng, đi, chuyển động vụng về
 • Khả năng tiếp thu chậm hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi
 • Không tò mò hoặc quan tâm đến môi trường xung quanh
 • Dù đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng vẫn khó học hoặc tiếp thu thông tin mới
 • Không thực hành các kỹ năng mới được dạy
 • Khó giải quyết vấn đề hoặc suy nghĩ logic
 • Khó nhớ
 • Khó nói chuyện hoặc giao tiếp với người khác
 • Không có khả năng thực hiện các công việc hàng ngày mà không có sự trợ giúp, chẳng hạn như mặc quần áo hoặc đi vệ sinh
 • Hành vi bốc đồng, dễ bị kích thích bởi những vấn đề nhỏ nhặt và có thể có những hành vi lặp đi lặp lại.

Chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ như thế nào?

chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ
Cha mẹ là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh của con

Luôn hỗ trợ và động viên con

 • Hãy chấp nhận thực tế và ủng hộ, giúp đỡ con bạn vượt qua chặng đường khó khăn này. Hãy tin rằng con bạn sẽ sống sót, và dù chậm phát triển, trẻ vẫn có khả năng đạt được những cột mốc quan trọng trong cuộc đời.
 • Đồng hành cùng con trong mọi hoạt động vui chơi, ăn uống, dọn dẹp hàng ngày, v.v.
 • Hướng dẫn trẻ những hoạt động đơn giản nhất. Một khi trẻ làm được điều này, cha mẹ mới nên bắt đầu tiếp tục các hoạt động phức tạp hơn.
 • Trong mọi công việc, để tránh tình trạng trẻ đột ngột khó tiếp thu, cha mẹ có thể chia nhỏ thành từng bước để trẻ tiếp thu.

Cha mẹ nên nhắc lại nhiều lần để trẻ nhớ

 • Vì tốc độ tiếp thu của trẻ chậm phát triển trí tuệ thường không nhanh bằng trẻ bình thường. Ví dụ, khi dạy trẻ đánh răng, cha mẹ có thể chia thành nhiều bước: lấy bàn chải, bóp kem đánh răng, chải bên nào trước, vệ sinh lưỡi như thế nào …
 • Khi trẻ làm tốt một việc gì đó, cha mẹ đừng bao giờ quên khen ngợi và động viên trẻ dù chỉ là những việc nhỏ.
 • Nói chuyện và chơi gần gũi với trẻ. Con cái có thể không hiểu cha mẹ, nhưng chúng sẽ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ.
 • Cha mẹ nên đọc truyện cho trẻ nghe, kể chuyện cho trẻ nghe hàng ngày, thiết lập các trò chơi để chơi cùng trẻ, khuyến khích các hoạt động thể chất và trí tuệ,…
 • Để trẻ hòa đồng hơn: làm quen với người lớn, học cách chào hỏi, vui chơi với những đứa trẻ khác,… Đồng thời, cha mẹ đừng quên dạy con cách hòa đồng với bạn khác giới. Dạy những điều này cho trẻ chắc chắn không phải là việc dễ dàng, và cha mẹ cần có sự kiên trì cao độ.

Chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ là điều rất cần thiết và được xem là trọng trách cao cả của bậc cha mẹ. Hay luôn bên cạnh trẻ, động viên giúp trẻ cải thiện được tình trạng bệnh một cách tốt nhất. Sẽ không có gì thay thế bằng tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái đâu đấy!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *