Giải pháp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng mà các mẹ nên áp dụng

76

Giải pháp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng mà bấy lâu nay bạn không hề hay biết sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho tham khảo. Cũng như cho bạn biết chứng biếng ăn này là như thế nào và chúng cần được điều trị ra sao để con bạn khỏe mạnh hơn.

Cha mẹ, thầy cô giáo có thể phát hiện trẻ em mắc chứng biếng ăn. Nhưng nhiều đứa trẻ lần đầu tiên giữ bệnh của mình rất kín đáo và giấu kín. Bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể chẩn đoán chứng biếng ăn của trẻ. Họ sẽ trao đổi với phụ huynh và giáo viên về hành vi của trẻ và trong một số trường hợp, con bạn có thể cần kiểm tra sức khỏe tâm thần.

Chứng biếng ăn ở trẻ em là gì?

Chứng biếng ăn hay chán ăn là một chứng rối loạn ăn uống là một hình thức tự bỏ đói. Có 2 dạng biếng ăn:

 • Loại hạn chế: Trẻ em bị loại này hạn chế lượng thức ăn mà chúng ăn, những chất này bao gồm thực phẩm giàu carbohydrate và chất béo.
 • Loại Bulimia: Trẻ em mắc chứng ăn vô độ, sau đó khiến chúng nôn mửa. Bạn thường sẽ có hành động cho con bạn uống lượng lớn thuốc nhuận tràng hoặc các loại thuốc khác để làm sạch ruột.

Nguyên nhân nào gây ra chứng biếng ăn ở trẻ?

Các chuyên gia không biết điều gì gây ra chứng chán ăn và nó thường bắt đầu như một chế độ ăn kiêng thông thường. Sau đó, nó từ từ chuyển sang giảm cân cực đoan và không lành mạnh. Những thứ khác có thể đóng một vai trò trong chứng biếng ăn là:

 • Thái độ xã hội đối với ngoại hình cơ thể.
 • Ảnh hưởng gia đình.
 • Di truyền học.
 • Sự mất cân bằng hóa học trong não.
 • Các vấn đề phát triển.

Trẻ biếng ăn có nhiều khả năng đến từ các gia đình có tiền sử: vấn đề cân nặng, bệnh lý hay các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lạm dụng chất kích thích.

Trẻ biếng ăn thường xuất hiện từ những gia đình rất cứng nhắc và hay chỉ trích. Cha mẹ có thể xâm phạm và bảo vệ quá mức khiến trẻ sợ vì chúng có thể phụ thuộc và chưa trưởng thành về mặt cảm xúc. Trẻ cũng có khả năng tách mình khỏi những người khác và mắc phải các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn lo âu.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

1. Giải pháp cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Hãy để con bạn tự ăn

Phần lớn độ tuổi từ 2 đến 3 sẽ ăn được nhiều hơn nếu chúng được tự mình ăn. Bạn cứ bón mãi chúng sẽ thành thói quen và trẻ không còn cảm nhận được sự thú vị nữa cũng như chúng nghĩ chẳng khác đang cho chúng uống thuốc cả.

Giảm số bữa ăn lên

Khi con bạn đã có biểu hiện của sự biếng ăn bạn cần tạm thời giảm số bữa ăn xuống nhưng vẫn duy trì ngày 3 bữa chính. Còn đối bữa ăn phụ bạn có thể thay thế cho trái cây hoặc sữa chua mà bé thích nhé.

Cho trẻ ăn khi đói

Cũng đã có không ít trường hợp trẻ chưa đói mà mẹ đã cho ăn, vậy nên bạn hãy thử cho bé biết cảm giác đói là như thế nào đi. Hãy thử vài bữa không ép bé ăn liên mà hãy đợi bé nhắc mới cho ăn.

Cho bé ăn đúng giờ

Bạn cần quan sát xem đâu là lúc bé đói và cho ăn vào những giờ và kết hợp với đó là có một chế độ sinh hoạt điều độ, đúng giờ nhất.

Giảm ăn vặt

Hãy xem thử có phải bạn đã cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt nên chúng mới không muốn ăn bữa chính hay không. Bạn có thể nghĩ rằng vài gói bim bim, vài viên kẹo không là gì nhưng chúng rất ảnh hưởng đến sự ngon miệng của trẻ.

giải pháp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Giải pháp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

2. Sữa cho trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa khác nhau đời sản xuất để phục vụ cho sức khỏe cũng như sữa cho trẻ biếng ăn. Dưới đây là 7 loại sữa cho bạn tham khảo và lựa chọn:

 • Sữa cho trẻ biếng ăn Pedia Care Gold.
 • Sữa Pedia Plus Gold đặc chế cho trẻ biếng ăn.
 • Sữa Nutrient Kid dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn và thấp còi.
 • Sữa Nutralait BA dinh dưỡng đặc trị cho trẻ biếng ăn thấp còi.
 • Sữa Nutren Junior dinh dưỡng Y học cao năng lượng giúp trẻ tăng cân.
 • Sữa dê Goatlac BA dinh dưỡng cao cấp dành cho trẻ biếng ăn.
 • Sữa Kid Essentials của Nestle nhập khẩu từ Úc.

Làm thế nào để điều trị trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng?

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe chung của con bạn. Bên cạnh đó chúng cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của:

 • Liệu pháp cá nhân.
 • Liệu pháp gia đình.
 • Thay đổi hành vi.
 • Phục hồi dinh dưỡng.
 • Thuốc chống trầm cảm, nếu con bạn cũng bị trầm cảm.
giải pháp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Làm thế nào để điều trị trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng?

Chán ăn là một tình trạng nghiêm trọng gây ra các vấn đề sức khỏe thường xuyên. Nó có thể nghiêm trọng đến mức dẫn đến tử vong. Do đó, với những giải pháp cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng người làm cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ phương pháp điều trị nào. Con bạn có thể phải đến bệnh viện để điều trị vì các vấn đề liên quan đến giảm cân và suy dinh dưỡng.

Bình luận