độ tuổi có thể mang thai
Sức khỏe

Độ tuổi có thể mang thai tốt nhất của phụ nữ là thời gian nào?

Độ tuổi có thể mang thai tốt nhất của phụ nữ là thời gian nào? Vấn đề bạn đang suy nghĩ bấy lâu nay sẽ được giải đáp trong bài viết. Tham khảo những chia sẻ dưới đây để bạn có thêm kinh nghiệm trước khi quyết định sinh con đẻ cái cho gia đình mình nhé.

Một thực tế là nhiều cặp vợ chồng hiện nay có xu hướng trì hoãn việc có con. Nguyên nhân có thể do cả hai đều muốn kéo dài cuộc sống nhàn hạ. Hay muốn xây dựng nền kinh tế – tài chính vững chắc hoặc chuẩn bị đầy đủ tâm lý và kiến ​​thức trong việc nuôi dạy con cái,… Vì vậy, họ đã bỏ qua vấn đề độ tuổi sinh con phù hợp giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Độ tuổi có thể mang thai tốt nhất của phụ nữ

1. Độ tuổi có thể mang thai tốt là khi phụ nữ đã sẵn sàng về mọi mặt

Nói đến độ tuổi phù hợp để làm mẹ, điều đầu tiên phải kể đến là khi cơ thể bạn đã phát triển đầy đủ để đảm nhận vai trò sinh sản. Ở độ tuổi đó, thai phụ phải có tâm lý tốt, ổn định về tài chính cũng như kiến ​​thức trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Độ tuổi mang thai lý tưởng nhất định không được dưới 18 tuổi, vì đây là độ tuổi hoàn toàn không đáp ứng được các tiêu chí trên. Phụ nữ sinh con ở độ tuổi này dễ gặp phải những rủi ro như sảy thai, thai yếu hoặc sinh non. Cơ thể lúc này còn quá trẻ, khung chậu chưa phát triển tốt. Dễ gặp chấn thương khi sinh nên có nguy cơ cao phải mổ lấy thai. Người mẹ cũng gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái vì thiếu cả kiến ​​thức lẫn tiềm lực tài chính.

độ tuổi có thể mang thai
Độ tuổi có thể mang thai tốt là khi phụ nữ đã sẵn sàng về mọi mặt

2. Độ tuổi mang thai của phụ nữ tốt nhất

Hầu hết các cuộc khảo sát đều kết luận rằng độ tuổi tốt nhất để mang thai là từ 20 đến 35. Nhưng khả năng thụ thai ở tuổi 40 là khá kém nên bạn cần cân nhắc kỹ. Dưới đây là một số lý do tại sao độ tuổi này được coi là độ tuổi mang thai tốt nhất:

 • Cơ thể bạn có sức khỏe cần thiết để mang thai.
 • Các biến chứng thai kỳ như chửa ngoài tử cung, tiền sản giật, thai chết lưu hoặc sảy thai ít gặp hơn.
 • Cơ thể đẻ ra trứng tốt, trứng khỏe, khả năng thụ thai cao.
 • Đặc biệt là khả năng mang đa thai.

Thực tế ở Việt Nam, nhiều người trưởng thành có xu hướng muốn con cái lập gia đình sớm. Để có đàn cháu nối dõi, làm tròn trách nhiệm với gia đình, tổ tiên. Đó là lý do tại sao có rất nhiều cặp vợ chồng kết hôn và sinh con ở độ tuổi 20. 

Trong khi đó, những người khác đợi đến tuổi 30 hoặc 40 để ổn định cuộc sống rồi mới có con. Mỗi trường hợp đều có những lý do riêng nên họ đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau trong việc có con sớm hay muộn.

độ tuổi có thể mang thai
Độ tuổi mang thai của phụ nữ tốt nhất là từ 20 đến 35 tuổi

Những lý do quyết định sinh con sớm hay muộn

Đối với nhiều cặp vợ chồng hiện nay, biết được độ tuổi có thể mang thai tốt nhất là một chuyện, chọn thời điểm sinh con lại là chuyện khác. 

Những lý do muốn sinh con muộn:

 • Kinh nghiệm sống đủ vững chắc để nuôi dạy con ngoan.
 • Thu nhập tốt hơn để có thể trang trải cho cuộc sống và học hành của con bạn.
 • Trẻ em ít có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn vì chất lượng cuộc sống tốt của cha mẹ chúng.
 • Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho con mình.

Những lý do muốn sinh con sớm:

 • Khoảng cách văn hóa giữa bạn và con bạn sẽ ít hơn.
 • Bạn sẽ có nhiều thời gian để sinh thêm con.
 • Bạn có đủ sức khỏe để chơi với bé.
 • Con lớn sẽ sớm ổn định cuộc sống, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc lập gia đình hay lo lắng công việc cho chúng.
 • Người mẹ sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe để mang thai trở lại.
độ tuổi có thể mang thai
Những lý do quyết định sinh con sớm hay muộn

Đó chỉ là những lý do để bạn tham khảo và bạn cần cân nhắc các yếu tố khác. Chẳng hạn như khả năng sinh sản, sự trưởng thành về mặt tình cảm, sự ổn định trong công việc, định hướng gia đình, tài chính,… khi quyết định có con.

Tuổi tác nam giới có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Câu trả lời là có. Khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm dần theo độ tuổi. Khối lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng bị ảnh hưởng khi tuổi tác tăng lên. Nếu tuổi của bố trên 45 thì con có nguy cơ sảy thai rất cao hoặc có dị tật về gen ở trẻ.

Đối với phụ nữ, nếu độ tuổi mang thai tốt nhất là 20-35 tuổi thì đối với nam giới, độ tuổi lý tưởng để sinh con là từ 29-35 tuổi. Cơ thể nam giới ở độ tuổi này tràn đầy sinh lực, thể lực sung mãn, tinh trùng chất lượng cao nhất nên rất thích hợp để có con. Một nguyên nhân nữa là nam giới ở độ tuổi này cũng đã trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ. Có xu hướng nghĩ về gia đình và chăm sóc con cái tốt hơn.

Khi nào có con hay không là một quyết định cá nhân phụ thuộc vào mục tiêu, hoàn cảnh và triển vọng của chính bạn. Vì vậy, thời điểm hay độ tuổi có thể mang thai tốt nhất là khi bạn và người ấy có chung suy nghĩ rằng cả hai đã sẵn sàng để có một gia đình nhỏ của riêng mình.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *