đầu tháng kiêng ăn gì
Tổng hợp

Đầu tháng kiêng ăn gì? Đầu tháng nên ăn gì để may mắn?

Theo quan niệm của người Phương Đông của chúng ta thì đầu tháng sẽ có những món không nên ăn vì để tránh những điều không hay, những cái xấu. Vì nếu đầu tháng như thế nào thì cả tháng đều như vậy. Tuy chỉ là một quan niệm của dân gian đặt ra nhưng nó vẫn được rất nhiều người đặc biệt quan tâm và làm theo. Vậy thì những món nào không nên ăn vào ngày đầu tháng?

Đầu tháng kiêng ăn gì?

đầu tháng kiêng ăn gì

Mực

Dân gian có câu “Đen như mực”, cũng chính vì thế mà mực là món đại kỵ mọi người thường tránh vào những ngày đầu tháng. Không riêng vậy, những bậc phụ huynh thường không cho con họ ăn mực mỗi khi các học sinh có kỳ thi quan trọng, hoặc chính họ cũng không ăn mực trước mỗi lần có công việc quan trọng.

Thịt chó, thịt vịt

Hai loại thịt này là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người Việt bởi sự giàu dinh dưỡng của chúng và thường được ăn kèm nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, trái với cảm giác ngon miệng, đây lại là món ăn mà các bạn nên tránh bởi vì từ xưa dân gian vẫn luôn quan niệm nếu ăn hai loại thịt này trong ngày đầu tháng (hoặc đầu nằm) thì sẽ “tan đàn, xẻ nghé”, đen đủi.

Trứng vịt lộn

Ở một số vùng miền, người dân kiêng ăn trứng vịt lộn. Vì sợ mọi chuyện sẽ bị đảo lộn lại. Nếu ngày đầu tháng bạn đang có một khởi đầu may mắn, mà ăn trứng vịt “lộn”, thì sẽ “lộn” ngược lại, đồng nghĩa với việc bạn đang thay đổi vận may của mình.

đầu tháng kiêng ăn gì

Tôm

Với quan niệm vì tôm đầu toàn chứa “phân”, và kiểu di chuyển của tôm là đi giật lùi, thì đây cũng là một loại thực phẩm mọi người hầu như không ai ăn vào ngày đầu tháng, kể cả mùng 1 (vào những ngày Tết). 

Chuối tiêu

Đúng như tên gọi của nó, dĩ nhiên bạn sẽ không muốn những ngày còn lại của tháng bạn sẽ “chúi” (nghĩa là không ngóc đầu lên được) hoặc “tiêu” đúng không?

Cá mè

Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Đa số là người miền Bắc và miền Trung sẽ kiêng món này vì lí do trên, và cũng một phần vì cấu tạo của cá mè rất nhiều xương so với loài cá khác, hơn nữa chúng còn rất tanh.Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một tháng đen đủi. Riêng đối với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ bị “hãm tài”.

Mắm tôm

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

đầu tháng kiêng ăn gì

Cháo trắng

Cháo trắng là món không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn. Không biết từ bao giờ cháo trắng trở thành món ăn khiến nhiều người liên tưởng tới việc cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất.

Ăn cháo vào ngày mùng 1 Âm lịch của tháng cô hồn sẽ khiến ma quỷ tưởng bạn đang “giành ăn” với họ, vì vậy họ sẽ quấy phá khiến bạn gặp phải những điều bất trắc.

Sầu riêng

Tương tự như chuối, mặc dù là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và được nhiều người yêu thích nhưng họ vẫn kiêng vào ngày mùng 1 đầu tháng. Không ai muốn mình u sầu cả.

Đầu tháng nên ăn gì để may mắn?

Xôi gấc

Bởi vì quan niệm ăn xôi gấc có màu đỏ vận số đỏ… vì thế nên xôi gấc trở thành món ăn quen thuộc với nhiều gia đình vào ngày đầu tháng, đặc biệt là mùng 1 dịp Tết

Các loại hoa quả có màu đỏ

Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, mang điều tốt đến cho mọi nhà. Chính vì vậy mà những nên ăn gì ngày mùng 1 đầu tháng chắc chắn không thể bỏ qua các loại hoa quả có màu đỏ như: Dưa hấu, thanh long ruột đỏ, táo đỏ, nho đỏ hay quả doi… 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *