chạy bộ bị đau bụng
Máy chạy bộ

Chạy bộ bị đau bụng thì phải làm thế nào?

Chạy bộ bị đau bụng nguyên nhân là do đâu? Và đây hầu như  đa số ai chạy bộ cũng đều bị tình trạng này. Tuy nhiên mức độ nặng hay nhẹ của đau bụng ở mỗi người sẽ khác nhau. Vậy thì làm sao để có thể khắc phục được tình trạng này?

 Khi bạn chạy bộ, đột nhiên tình trạng đau bụng kéo đến và không biết nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đến với việc giải thích tại sao chạy bộ bị đau bụng là do đâu nhé!

chạy bộ bị đau bụng
Nguyên nhân chạy bộ bị đau bụng là gì?

1. Nguyên nhân làm cho bạn đau bụng khi chạy bộ

Với bất kỳ ai tham gia vào bộ môn chạy bộ dù ở lứa tuổi nào đi chăng nữa, bất kỳ giới tính nào đi chăng nữa thì bạn sẽ ít nhất bị đau bụng một lần trong đời khi chạy bộ, và thực tế điều này không chỉ xảy ra 1-2 lần mà nhiều lần. Đau bụng khi tập chạy bộ là một hiện tượng phổ biến ngay cả ở những người mới bắt đầu hoặc những người đã có kinh nghiệm chạy lâu năm. Nguyên nhân chính của chuột rút khi chạy là do một số sai lầm khi chạy sau:

1.1. Vận động quá sức:

Khi bạn chạy với cường độ quá cao, nhịp thở sẽ tăng nhanh khiến cơ hoành co thắt với cường độ cao, gây ra những cơn đau quặn bụng theo từng nhịp thở.

1.2. Ăn quá no trước khi chạy: 

Khi bạn ăn quá no, dạ dày sẽ bị kéo căng, tạo áp lực lên vùng cơ hoành, dễ gây đau bụng và điều này đặc biệt không tốt cho dạ dày.

1.3. Không khởi động thật kỹ trước khi chạy: 

Khởi động kỹ khi các cơ vẫn còn căng cứng và bạn tập thể dục cường độ cao dễ gây đau bụng.

1.4. Uống nước không đúng cách: 

Trong quá trình chạy, khi bạn uống quá nhiều nước cùng lúc sẽ dễ gây áp lực lên các cơ xung quanh như cơ hoành, cơ liên sườn dễ gây đau nhức vùng hông.

1.5. Thở ngắn hoặc nông: 

Khi chạy, cơ thể bạn cần lượng oxy cao hơn nhiều so với bình thường, khi bạn thở ngắn sẽ khiến cơ hoành hoạt động liên tục, gây ra hiện tượng giật cục khó chịu khi chạy.

1.6. Chạy bộ không đúng tư thế: 

Chạy bộ không đúng kỹ thuật dễ gây áp lực lên vùng phúc mạc, là một trong những nguyên nhân gây đau bụng mà nhiều người gặp phải.

1.7. Do một số nguyên nhân khác

Khi chúng ta hít vào là nguyên nhân gây chèn ép lên cơ hoành. Và thở ra khiến cơ hoành giải phóng ở trạng thái bình thường. Trong khi chạy, chúng ta vẫn phải thở và các cơ hoành của chúng ta vẫn phải hoạt động.

Khi đó, cẳng chân chạm vào cơ hoành khiến các dây chằng ở cơ hoành bị rung và va chạm với các cơ bên trong gây đau bụng và đau một số cơ quan nội tạng. Vì vậy đó là hiện tượng đau bụng khi chạy.

Khi chúng ta chạy, cơ thể cần lượng oxy nhiều hơn bình thường nên lượng oxy trong cơ thể bị thiếu hụt. Điển hình là khi chúng ta đang chạy bộ, khi dừng lại sẽ có hiện tượng thở dốc để lấy lại lượng oxy đã thiếu hụt trong quá trình chạy bộ trước đó. Nếu chúng ta thiếu oxy nhiều và thường xuyên (nguyên nhân do chạy bộ nhanh hơn bình thường và chạy quá sức hơn bình thường), chúng ta sẽ bị chuột rút cũng như đau bụng, đau cơ và cơ chân hơn bình thường.

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách khắc phục tình trạng đau bụng này

chạy bộ bị đau bụng
Cách khắc phục tình trạng đau bụng này là gì?

Cách để chúng ta có thể khắc phục và hạn chế cơn đau bụng khi chạy bộ trên máy tại nhà một cách tối đa nhất mà chúng ta cần làm là:

  • Trước khi chạy bộ, chúng ta nên dành khoảng 3 phút để khởi động, vận động các động tác như vặn mình, chống đẩy, xoay các khớp, đặc biệt là khớp háng để tăng độ đàn hồi tối đa cho các cơ trên cơ thể. chấn thương và giảm đau bụng.
  • Khi bị đau bụng, nên giảm cường độ vận động, chuyển sang bài tập đi bộ để cơ thể được thư giãn, giảm cơn đau nhanh chóng.
  • Chú ý đến nhịp thở, cố gắng khi chân chạm đất với nhịp thở ra. Lưu ý khi chân trái tiếp đất, hiện tượng chạy bộ đau bụng sẽ hạn chế so với khi tiếp đất chân phải và thở ra.
  • Trước khi chạy bộ, tuyệt đối không nên ăn quá no cũng như nhịn đói với bụng đói. Và nếu ăn thì nên ăn trước 2 tiếng khi chạy bộ trên máy chạy bộ để dạ dày có thời gian tiêu hóa thức ăn ít hơn.
  • Uống nước thành từng ngụm nhỏ, liên tục khi chạy bộ. Đừng đợi đến khi khát mới uống hoặc uống quá nhiều.

3. Lời kết

Chạy bộ là một bộ môn rất có lợi đối với sức khỏe của chúng ta, việc chạy bộ và chẳng may bạn bị đau bụng sẽ không phải là dấu hiệu nghiêm trong đến nỗi bạn phải đến gặp bác sĩ. Tình trạng này đa số sẽ kéo dài rất ngắn và sẽ hết ngay sau đó, chính vì thế bạn cũng đừng quá lo lắng về việc này nhé, chỉ cần dừng lại và nghỉ ngơi một chút là bạn đã có thể giảm được tình trạng này rồi đấy.

Trên đây là một số thông tin về việc chạy bộ bị đau bụng, nguyên nhân do đâu và làm thế nào để khắc phục được tình trạng này. Để tiện lợi hơn trong quá trình chạy bộ cũng như đảm bảo an toàn khi mùa dịch Covid-19 đang hoành hành thì việc chạy bộ cùng máy chạy bộ là sự lựa chọn hoàng hảo dành cho bạn đấy.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *