ung-thu-vu-nen-an-gi
Sức khỏe

Cách điều trị và phòng tránh ung thư vú

Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay nhưng đòi hỏi phải tốn nhiều chi phí. Cách trị ung thư vú hiện nay rất hiện đại và đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Nhưng điều cần thiết nhất lúc này là cách phòng chống ung thư vú hiệu quả. 

Liệu pháp và cách điều trị ung thư vú 

Trong trường hợp khối u ác tính, lựa chọn điều trị vẫn là phẫu thuật cắt bỏ tổn thương.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ của khối u, các loại phẫu thuật khác nhau được thực hiện:

 • cắt bỏ vú lớn: khối u được cắt bỏ cùng với một phần mô lành xung quanh;
 • cắt bỏ phần tư: là loại bỏ một phần tư vú;
 • Cắt bỏ tuyến vú dưới da: bao gồm việc loại bỏ toàn bộ tuyến vú cùng với quầng vú, nhưng không cắt bỏ phần da bên dưới;
 • cắt bỏ toàn bộ vú: bao gồm việc cắt bỏ toàn bộ vú. Nó cũng có thể bao gồm việc loại bỏ các hạch bạch huyết ở nách và cơ ngực.

Việc loại bỏ các hạch bạch huyết ở nách có các biến chứng đáng kể, bao gồm viêm bạch huyết và phù bạch huyết (sưng chi bị ảnh hưởng do ứ đọng bạch huyết). Để giảm nguy cơ để bệnh nhân tiếp xúc với những hậu quả này một cách không cần thiết, việc đánh giá hạch bạch huyết trọng điểm được thực hiện:

 • nếu các hạch bạch huyết ở nách dương tính theo kỹ thuật này, chúng được loại bỏ,
 • nếu không thì họ được tha.dieu-tri-ung-thu-vu

Sau can thiệp phẫu thuật để chữa ung thư vú việc xác định đặc điểm chính xác của các tế bào khối u được thực hiện, để đề xuất cho bệnh nhân một liệu pháp có khả năng giảm thiểu khả năng di căn; theo nghĩa này, các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • xạ trị (các buổi trị liệu thường được lên lịch năm ngày một tuần, trong khoảng thời gian 5-6 tuần liên tục),
 • hóa trị liệu,
 • liệu pháp nội tiết.

Các xạ trị liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ (tia X) và có thể được dùng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Việc sử dụng can thiệp bảo tồn được thực hiện nhờ sự ra đời của xạ trị, cho phép khử trùng các ổ ung thư trước khi phẫu thuật.

Các hóa trị làm giảm nguy cơ tái phát tỷ lệ sống và tăng. Hóa trị được thực hiện trước khi phẫu thuật cho phép giảm kích thước của khối u để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ít xâm lấn.

Ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi ung thư vú có thụ thể hormone dương tính, có thể sử dụng liệu pháp nội tiết , cung cấp khả năng sử dụng các loại thuốc:

 • tamoxifen, một loại thuốc kháng sinh, có tác dụng phụ chính là làm tăng nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch và ung thư tử cung , do đó bác sĩ phụ khoa nên kiểm tra siêu âm định kỳ;
 • chất ức chế aromatase,

Điều trị ung thư vú và cách phòng tránh ung thư vú

Tầm soát ung thư vú là nền tảng để xây dựng phương pháp phòng ngừa, vì ung thư thường không gây ra các triệu chứng cho đến giai đoạn muộn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế , từ 50 đến 69 tuổi phải chụp X-quang tuyến vú 2 năm một lần (ở một số vùng đang xét nghiệm các khoảng thời gian khác nhau) lưu ý rằng tần suất và tuổi khởi phát có thể được sửa đổi và tùy chỉnh dựa trên những cân nhắc cụ thể liên quan đến các yếu tố nguy cơ hiện có. Ví dụ, trong trường hợp phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú (mẹ và / hoặc chị gái) thì thường nên bắt đầu khám sàng lọc ở độ tuổi 40-45.

Bạn nên khám phụ khoa ít nhất mỗi năm một lần, đây cũng là cơ hội để kiểm tra vú, bất kể tuổi tác.

Tự kiểm tra là một thói quen mà với chi phí là vài phút, có thể cứu sống bằng cách phát hiện sớm bất kỳ biến đổi vú nào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nó không thể thay thế cho chụp quang tuyến vú hoặc thăm khám hàng năm.

Lối sống cũng có thể tạo ra sự khác biệt về mặt ngăn ngừa ung thư vú, đặc biệt là về:

 • cuộc sống năng động và tập thể dục thường xuyên,
 • chế độ ăn ít chất béo, nhiều rau.dieu-tri-ung-thu-vu

Các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao

Các yếu tố sinh sản : thời gian thụ thai kéo dài, có kinh sớm và mãn kinh muộn và do đó tiếp xúc lâu hơn với các kích thích tăng sinh của estrogen buồng trứng; vô hiệu, mang thai đủ tháng đầu tiên sau 30 tuổi, không cho con bú.

Yếu tố nội tiết : tăng nguy cơ ở phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh.

Chế độ ăn uống và các yếu tố trao đổi chất : uống nhiều rượu và mỡ động vật và ăn ít chất xơ thực vật. Béo phì sau mãn kinh là một yếu tố nguy cơ đã được công nhận. Hội chứng chuyển hóa, đặc trưng bởi sự hiện diện của ít nhất ba trong số các yếu tố sau: béo bụng, rối loạn chuyển hóa glucose (tiểu đường hoặc tiền tiểu đường), nồng độ lipid cao (cholesterol và / hoặc triglyceride) và tăng huyết áp động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn ung thư vú. Hội chứng chuyển hóa thừa nhận một khuynh hướng di truyền, nhưng lối sống dựa trên hoạt động thể chất thấp và chế độ ăn nhiều calo, giàu chất béo và carbohydrate đơn giản góp phần vào sự phát triển của nó.

Quen thuộc và di truyền : ngay cả khi hầu hết các bệnh ung thư vú là lẻ tẻ, 5-7% có liên quan đến các yếu tố di truyền và đặc biệt là do đột biến của hai gen, BRCA-1 và BRCA-2. Ở phụ nữ có đột biến BRCA-1, nguy cơ phát triển ung thư vú suốt đời là 65% và 40% ở phụ nữ có đột biến BRCA-2.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *