benh-tieu-duong-nen-an-gi
Sức khỏe

Các biến chứng về mạch máu và nhiễm trùng đường tiểu của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh chuyển hóa lâu dài, nó có rất nhiều biến chứng, Và các biến chứng về mạch máu và nhiễm trùng đường tiểu của bệnh tiểu đường là sao? hãy quan sát bài viết dưới đây nhé.

Biến chứng của bệnh đái tháo đường rất nhiều nó có thể đe dọa đến tính mạng của người bị mắc tiểu đường. Trong một số các biến chứng đó, rất nhiều nhiều lại thắc mắc thêm về biến chứng về mạch máu và nhiễm trùng đường tiểu của bệnh tiểu đường là sao hãy cùng xem bài viết này để tìm hiểu thêm về chúng.

Biến chứng tiểu đường

Dưới đây là 5 biến chứng của bệnh tiểu đường

1. Bệnh thận do tiểu đường

Tỷ lệ mắc bệnh cũng đang gia tăng, nó đã trở thành nguyên nhân thứ hai của bệnh thận giai đoạn cuối, chỉ đứng sau các bệnh viêm cầu thận khác nhau. Do rối loạn chuyển hóa phức tạp nên một khi đã phát triển thành bệnh thận giai đoạn cuối thường khó điều trị hơn các bệnh thận khác. 

2. Biến chứng mắt do tiểu đường

  • Bệnh võng mạc tiểu đường : là biểu hiện rất quan trọng của bệnh vi tiểu đường,một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Về mặt lâm sàng, dựa trên việc liệu có tân mạch võng mạc như một dấu hiệu hay không, bệnh võng mạc tiểu đường không có tân mạch võng mạc được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh (hoặc đơn giản hoặc loại nền) và bệnh tiểu đường có tân mạch võng mạc sẽ xảy ra.
  • Viêm màng bồ đào : liên quan đến bệnh tiểu đường nói chung có 4 tình trạng sau: 
  • itis Viêm màng bồ đào liên quan đến bản thân bệnh tiểu đường; 
  • itis Viêm màng bồ đào do nhiễm trùng, khả năng bị viêm màng bồ đào nội sinh ở bệnh nhân tiểu đường là tương đối bình thường Số lượng người đã tăng lên đáng kể; 
  • ith Với một số loại viêm màng bồ đào cụ thể, nhưng cả hai là sự trùng hợp ngẫu nhiên hoặc có mối liên hệ bên trong; 
  • Viêm nội nhãn vô khuẩn hoặc viêm nội nhãn vô khuẩn sau phẫu thuật nội nhãn. Nó chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường trung niên và cao tuổi.
  • Đục thủy tinh thể do tiểu đường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường vị thành niên mà lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt . Hầu hết bệnh xảy ra ở cả hai mắt, diễn biến nhanh, thậm chí có thể bị đục hoàn toàn trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng.bien-chung-tieu-duong

3. Chân tiểu đường

Bệnh nhân đái tháo đường do bệnh lý thần kinh ngoại biên và bệnh mạch máu ngoại vi kết hợp với áp lực cơ học quá mức có thể gây phá hủy và biến dạng mô mềm và hệ thống xương khớp của bàn chân, có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về bàn chân, từ các triệu chứng thần kinh nhẹ đến loét nặng. Nhiễm trùng, bệnh mạch máu, bệnh khớp Charcot và gãy xương do thần kinh. 

4. Biến chứng tim mạch tiểu đường

Bệnh mạch vành là một biến chứng mạch máu vĩ mô chính của bệnh tiểu đường, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp 3 đến 5 lần so với bệnh nhân không bị tiểu đường. Cơ chế bệnh lý là xơ vữa động mạch. 

5. Bệnh mạch máu não do tiểu đường

Nó đề cập đến các bệnh nội sọ mạch máu lớn và vi mạch gây ra bởi bệnh tiểu đường . Theo thống kê, 20% -40% bệnh nhân đái tháo đường type 2 sẽ phát triển bệnh mạch máu não, chủ yếu biểu hiện như xơ cứng động mạch não, bệnh mạch máu não thiếu máu cục bộ, và xuất huyết não, teo não,… là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường.bien-chung-tieu-duong

6. Bệnh thần kinh tiểu đường

Loại bệnh thần kinh do tiểu đường phổ biến nhất là bệnh đa dây thần kinh cảm giác đối xứng xạ mãn tính, tức là bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường. Tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Một số bệnh nhân đã có bệnh thần kinh ngoại biên khi họ mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Thật không may, Về mặt điều trị, đặc biệt là trong việc loại bỏ bệnh lý thần kinh do đái tháo đường gặp khá nhiều khó khăn.

Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường

Các biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường là biểu hiện nghiêm trọng nhất của bệnh. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ ở bệnh nhân tiểu đường trong khi bệnh thận do tiểu đường và bệnh võng mạc là do các nguyên nhân lớn gây ra bệnh thận giai đoạn cuối và mù lòa. Các tiến bộ lâm sàng được thiết lập tốt nhất trong việc ngăn ngừa các biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường bao gồm hạ đường huyết tích cực làm giảm nguy cơ bệnh thận và bệnh võng mạc, thuốc hạ huyết áp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh thận và bệnh võng mạc, đông máu quanh ống và các tác nhân nhắm mục tiêu tăng trưởng nội mô mạch máu yếu tố (VEGF) làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường và liệu pháp statin làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Bất chấp những tiến bộ này, biến chứng tiểu đường vẫn là một vấn đề lớn.

Bên cạnh đó hạ đường huyết làm chậm sự khởi phát của bệnh thận và bệnh võng mạc, bệnh tim mạch ở bệnh tiểu đường cho thấy mối liên hệ không chặt chẽ hơn với tăng đường huyết và ít lợi ích hơn từ liệu pháp hạ đường huyết. Rõ ràng là bệnh tiểu đường có liên quan đến tăng nguy cơ tim mạch ngoài những gì được giải thích là rối loạn lipid máu hoặc tăng huyết áp, cả hai đều phổ biến hơn ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, kháng insulin và các tác động sinh học của nó ở các mô khác nhau có thể là những yếu tố quan trọng hơn tăng đường huyết trong việc làm trung gian các biến chứng xơ vữa, đặc biệt là ở bệnh tiểu đường loại 2. Bất chấp những hiểu biết này, có rất ít liệu pháp nhắm vào các bất thường mạch máu dành riêng cho bệnh tiểu đường.

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiểu niệu là tình trạng nhiễm trùng hệ đường tiểu. Loại nhiễm trùng này có thể liên quan đến niệu đạo của bạn (một tình trạng gọi là viêm niệu đạo), thận (một tình trạng gọi là viêm bể thận ) hoặc bàng quang, (một tình trạng gọi là viêm bàng quang).

Nước tiểu của bạn thường không chứa vi khuẩn (vi trùng). Nước tiểu là sản phẩm phụ của hệ thống lọc – thận. Khi các chất thải và nước dư thừa được thận loại bỏ khỏi máu, nước tiểu sẽ được tạo ra. Thông thường, nước tiểu di chuyển qua hệ thống tiết niệu của bạn mà không bị ô nhiễm. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể xâm nhập vào hệ tiết niệu từ bên ngoài cơ thể, gây ra các vấn đề như nhiễm trùng và viêm. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *