bị zona kiêng ăn gì
Dinh dưỡng khỏe

Bị zona kiêng ăn gì? Bệnh zona là gì?

Bệnh zona là một tình trạng do vi rút herpes zoster gây ra. Mỗi năm, trung bình có khoảng 1 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh zona. Điều quan trọng là phải biết cách điều trị tình trạng bệnh và những điều cần tránh khi mắc bệnh zona. Vậy thì khi mắc bệnh zona, những loại thực phẩm chúng ta cần tránh để hạn chế tình trạng bệnh lây lan. 

Bệnh zona là gì?

bị zona kiêng ăn gì

Bệnh zona do một loại vi rút herpes gây ra, ảnh hưởng đến thần kinh. Nó gây đau, ngứa ran và bỏng da cũng như phát triển ngứa và mụn nước trên da. Tên chính thức là vi rút varicella zoster , giống vi rút gây bệnh thủy đậu.

Nếu bạn đã bị thủy đậu, bạn có nguy cơ bị phát ban gây đau đớn gọi là bệnh zona. Hai bệnh nhiễm trùng đều do cùng một loại vi rút, được gọi là varicella zoster hoặc đôi khi là herpes zoster. Sau khi bạn bị thủy đậu, vi-rút vẫn ở trong hệ thần kinh của bạn và có thể xuất hiện lại nhiều năm sau đó dưới dạng bệnh zona. Có thể mất vài tuần hoặc lâu hơn để hồi phục và một số người bị đau mãn tính sau đó. Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh zona và giúp phục hồi nếu bạn phát triển bệnh, bạn cần phải giữ cho hệ thống miễn dịch của mình mạnh mẽ để có thể chống lại vi rút.

 

Bị zona kiêng ăn gì?

 • Thực phẩm có nhiều đường

  Đường có hại cho hệ thống miễn dịch của chúng ta, chúng chậm các tế bào bạch cầu tấn công các mầm bệnh trong cơ thể. Đường có ở khắp các món ăn, như kẹo, bánh ngọt, chúng còn ẩn trong nhiều loại thực phẩm, những món ăn đã qua chế biến. Nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch để chống lại bệnh zona, hãy giảm lượng đường nạp vào cơ thể nhé. Bạn có thể kiểm tra bảng thành phần của các món ăn để hạn chế được việc này

bị zona kiêng ăn gì

 • Thực phẩm giàu Arginine
  Arginine là một axit amin giúp vi rút bệnh zona nhân lên. Sô cô la, quả hạch và hạt, cá ngừ đóng hộp và gelatin đều chứa hàm lượng arginine cao. Các loại thực phẩm giàu arginine khác cần tránh xa là cà chua, mầm lúa mì, cải Brussels và một số loại trái cây bao gồm nho, quả mâm xôi và quả việt quất. Nếu bạn đang bị bệnh zona và muốn nhanh chóng phục hồi, tốt nhất là nên hạn chế những thực phẩm chưa Arginine trong thời gian này.
 • Carbohydrate tinh chế
  Bánh mì trắng, gạo trắng và bột mì đã qua chế biến là một trong số những thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế nhiều nhất. Mì ống, ngũ cốc có đường và khoai tây trắng cũng không ngoại lệ. Hãy tránh xa nó để hệ thống miễn dịch của bạn chống lại sự tấn công của bệnh zona.bị zona kiêng ăn gì
 • Chất béo bão hòa
  Tránh chất béo bão hòa bằng cách hạn chế lượng thịt béo, bơ và pho mát bạn ăn. Dầu dừa và dầu cọ cũng có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
 • Rượu
  Rượu làm chậm hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh zona và khó phục hồi sau cuộc tấn công của bệnh zona. Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng hàng rào đường ruột suy yếu sẽ dẫn đến sự cho phép vi khuẩn, bao gồm cả vi rút, lây lan vào hệ tuần hoàn, đó là một tin không tốt chút nào khi bạn đang mắc phải căn bệnh này.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *