Bị rụng tóc phải làm sao ? Những biện pháp trị rụng tóc

423

Mỗi sợi tóc trên đầu của chúng ta sẽ có tuổi thọ khoảng từ 2-5 năm. Các nang tóc có chu kỳ phát triển tích cực, chuyển tiếp và nghỉ ngơi.

Có những yếu tố hoàn cảnh và lối sống có thể khiến tóc bạn rụng nhiều hơn trong chu kỳ nghỉ ngơi, trong thời gian đó tóc sẽ rụng. Đây được gọi là thời kì telogen effluvium. Telogen effluvium có thể là một triệu chứng của những căng thẳng hoặc có thể xảy ra sau khi mang thai , do tác dụng phụ của thuốc hoặc do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của thai phụ. Nếu bạn bị rụng tóc dẫn đến hói đầu, tóc thưa hoặc tóc rụng thành từng đám lớn, bạn nên đến gặp bác sĩ chăm sóc hoặc bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác nhất. Cho dù tình trạng rụng tóc của bạn là do tình trạng sức khỏe mãn tính hay ngắn hạn thì bạn có thể làm những điều sau đây để bảo vệ mái tóc mà bạn có. Hãy đọc để biết các mẹo giữ cho tóc khỏe và chắc khỏe.

=> Xem thêm website về chủ đề làm đẹp

Những biện pháp trị rụng tóc

Bị rụng tóc phải làm sao ? Những biện pháp trị rụng tóc

Bạn có thể làm theo một số mẹo vệ sinh tóc để giúp tóc ít bị rụng hơn.

 

  • Tránh các kiểu tóc kéo tóc

 

Tóc linh hoạt, nhưng nghiên cứu cho thấy tóc của bạn chỉ có thể được duỗi ra nhiều trước khi bị hư tổn vĩnh viễn. Những kiểu tóc như tóc tết, tóc bím và đuôi ngựa có thể kéo tóc ra khỏi da đầu và làm lỏng mối liên kết giữa tóc và da đầu theo thời gian.

 

  • Tránh các dụng cụ tạo kiểu tóc có nhiệt độ cao

Sử dụng nhiệt để tạo các kiểu tóc khiến nang tóc của bạn bị mất nước và dễ hư tổn. Máy sấy tóc, máy duỗi tóc và máy uốn tóc tất cả đều có thể gây thiệt hại tóc của bạn

 

  • Không xử lý hóa chất hoặc tẩy tóc

Hóa chất điều trị tóc không thể thu hồi và sẽ làm tổn thương các nang tóc. Nếu bạn lo lắng về tình trạng rụng tóc, hãy hạn chế sử dụng thuốc nhuộm, thuốc uốn, thuốc duỗi…vv

  • Sử dụng dầu gội đầu dịu nhẹ và phù hợp với tóc của bạn

Mục đích của dầu gội là làm sạch tóc của bạn khỏi bụi bẩn và dầu thừa. Nhưng nhiều loại dầu gội có chứa các thành phần tốt cho tóc. Chỉ sau một lần sử dụng, chúng có thể làm tóc của bạn chứa dầu tự nhiên và các axit béo giúp tóc chắc khỏe và mềm mại. Đọc các thành phần của dầu gội đầu của bạn và mua một loại hoàn toàn tự nhiên nhất có thể. 

 

  • Sử dụng bàn chải mềm làm từ sợi tự nhiên

 

Sử dụng bàn chải mềm với sợi tự nhiên sẽ thúc đẩy lượng bã nhờn (dầu) khỏe mạnh trên tóc của bạn. Các protein keratin trong tóc của bạn được xếp chồng lên nhau giống như các tấm lợp trên mái nhà, vì vậy việc chải chúng nhẹ nhàng theo một hướng, bắt đầu từ ngọn đến ngọn tóc, sẽ giúp cho tóc mượt và dưỡng lớp biểu bì tóc của bạn ở cấp độ phân tử. Chải tóc hàng ngày cũng có thể giúp bạn tránh thấy tóc vón cục trong vòi hoa sen.

 

  • Thử liệu pháp ánh sáng mức độ thấp

 

Liệu pháp ánh sáng mức độ thấp thúc đẩy sự phát triển và sửa chữa tế bào. Nó đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển của tóc ở những người bị chứng rụng tóc . Liệu pháp này có thể được bác sĩ kê đơn.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc

1. Mất cân bằng nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố nam và nữ có thể dẫn đến vô số các vấn đề sức khỏe và sắc đẹp từ mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành đến tăng cân đột ngột. Nếu nội tiết tố của bạn không hoạt động, hậu quả sẽ lan tỏa khắp toàn bộ cơ thể.

=> Xem thêm thông tin tại đây

2. Căng thẳng

Không có gì huyền thoại mà căng thẳng quá mức có thể theo nghĩa đen làm cho mái tóc của bạn rụng đi. Làm thế nào điều này xảy ra? Chà, nó có thể làm tăng nồng độ androgen (nội tiết tố nam), do đó có thể gây ra rụng tóc. Căng thẳng cũng có thể gây ra các vấn đề cho da đầu, chẳng hạn như gàu, rụng tóc…vv, phá vỡ thói quen ăn uống và gây rối loạn hệ tiêu hóa – tất cả đều có tác động tiêu cực đến tóc

3. Thiếu sắt / thiếu máu

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở phụ nữ là do thiếu sắt. Sắt cần thiết để sản xuất protein tế bào tóc, nếu không có nó, các sợi tóc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu nghi ngờ, tốt nhất hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn để được tư vấn về tình trạng thiếu sắt, vì họ có thể đề nghị xét nghiệm máu để xác định phương pháp điều trị chính xác.

4. Suy giáp và cường giáp

Tuyến giáp giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể bằng cách kiểm soát việc sản xuất protein và sử dụng oxy của mô. Bất kỳ sự mất cân bằng tuyến giáp nào cũng có thể ảnh hưởng đến các nang tóc. Ngoài ra, nếu suy giáp không được điều trị, nó có thể dẫn đến thiếu máu – như chúng ta vừa thảo luận – là một tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến tóc (hoặc thiếu nó) .

=> Xem thêm thông tin về làm đẹp

5. Thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng, nghe có vẻ quen thuộc. Nó còn có thể gây hại cho mái tóc của bạn. Thiếu hụt vitamin B12 thường gây ra rụng tóc vì nó có thể ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu, mang oxy đến các mô. Nó phổ biến nhất ở những người ăn chay vì bạn chủ yếu chỉ có thể nhận được B12 thông qua protein động vật.

6. Giảm cân ngoạn mục

Việc giảm cân quá nhanh có thể ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn, 6-12 tuần sau khi giảm cân đáng kể, dù là cố ý hay vô ý, tóc thường xuất hiện quá nhiều. Mặc dù tóc của chúng ta cực kỳ quan trọng đối với chúng ta về mặt tâm lý, nhưng về mặt sinh lý thì nó không cần thiết; chúng ta có thể tồn tại mà không có nó mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Điều này có nghĩa là bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào thường xuất hiện trước tiên trên tóc của chúng ta.

=> Xem thêm website về chủ đề làm đẹp

7. Rụng tóc do kéo

Nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở loại tóc này là chứng rụng tóc do lực kéo. Đây là tình trạng rụng tóc do lực kéo (kéo) lặp đi lặp lại và kéo dài tác dụng lên các nang thông qua việc để một số kiểu tóc như thắt bím và tóc dài. Mô hình rụng tóc phản ánh nơi tóc bị căng nhất và thường ở mép / chân tóc. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang thực hiện dễ dàng các cạnh của mình để chúng ở trong đó trong một thời gian dài.

Bình luận